Theo thống kê mới nhất, trên địa bàn TP.HCM có 155 doanh nghiệp giảm giờ làm, không tăng ca, cho công nhân nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, kéo theo 50.157 người lao động bị ảnh hưởng.

Cụ thể, báo Dân Trí đưa tin, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM vừa có báo cáo tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM.

Trong báo cáo, LĐLĐ TP.HCM cho biết, những tháng gần đây có tình trạng nhiều doanh nghiệp trong nước không có đơn hàng mới hoặc giảm đơn hàng. Chủ yếu tập trung vào các ngành chế biến gỗ, da, giày, dệt, may… Nguyên nhân là do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột, giá cả nhiên liệu và một số mặt hàng tăng, tổng cầu của thế giới giảm, một số nhãn hàng hủy hợp đồng.

Việc giảm đơn hàng khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải giảm giờ làm, không tăng ca, cho công nhân nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động chờ đơn hàng, chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo LĐLĐ TP.HCM thống kê, đến ngày 15/11 đã có 155 doanh nghiệp với hơn 50.000 người lao động ảnh hưởng, thu nhập của người lao động bị giảm sâu.

Do doanh nghiệp khó khăn, LĐLĐ TP.HCM dự báo tết năm nay sẽ có những doanh nghiệp không có tiền thưởng Tết, lương tháng 13.

Báo cáo nêu: “Tình trạng nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố nhiều. Theo báo cáo của BHXH thành phố, số đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên là 48.699 đơn vị, ảnh hưởng đến người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ không chốt sổ BHXH được cho người lao động…”.

Trước tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm, LĐLĐ TP.HCM dự báo tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 tiềm ẩn nhiều phức tạp.