Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) một người đàn ông nhiễm cúm A/H1N1 đã không qua khỏi sau thời gian điều trị.

Ngày 26/6, bác sỹ Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, bệnh nhân N.T.V (46 tuổi, ngụ Tân Bình) nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong vào ngày 24/6, theo VnExpress.

Trước đó, ngày 22/6, bệnh nhân nhập viện với biểu hiện sốt, ho, viêm họng nặng phải sử dụng máy thở. Do tình trạng sức khỏe không cải thiện, gia đình đã xin chuyển ông V. về nhà.

Ngày 8/6, trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm cúm A/H1N1 là một phụ nữ (26 tuổi, ngụ quận Thủ Đức). Tuần trước, bệnh viện cũng có một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, theo Zing.

Theo bác sỹ Hùng, bệnh nhân bị cúm A/H1N1 do cơ địa béo phì nên làm cho bệnh diễn biến phức tạp khó điều trị.

Hiện, Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị 7 bệnh nhân cúm A/H1N1, có 3 trường hợp phải thở máy, 4 ca bệnh nặng. Đây là những người bị lây nhiễm A/H1N1 từ ngày 11/6.

Bệnh viện đã xác định 12 người dương tính virus cúm A/H1N1, hàng chục người khác có dấu hiệu bệnh nhẹ dễ dàng qua khỏi. 

Cúm A(H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A(H1N1) gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh.

Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Bệnh lây lan nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ… Hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống cúm A(H1N1).

Một số phương pháp phòng ngừa cúm A/H1N1:

  1. Hạn chế tập trung chỗ đông người
  2. Hạn chế đến những nơi có người mắc cúm, nghi ngờ cúm.
  3. Nếu có tiếp xúc người bệnh, phải giữ khoảng cách an toàn khoảng 1,3 m.
  4. Cần đeo khẩu trang y tế đối với người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.
  5. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Thiên An