14h20 chiều nay, TAND Tp. Hoà Bình thông báo trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, kiến nghị khởi tố nhiều người trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. 

14h chiều nay (5/6), TAND Tp. Hòa Bình bắt đầu tuyên án các bị cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017.

HĐXX ra làm việc song không tuyên án mà thông báo trả hồ sơ về VKS để điều tra bổ sung. Quyết định này của toà trùng với đề nghị trước đó của VKS.

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, các chứng cứ buộc tội chưa thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và nhiều tính tiết mới xuất hiện.

VnExpress cho biết, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân Tp. Hòa Bình để thực hiện các yêu cầu:

Làm rõ các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương cũng như vai trò của bác sỹ Lương trong việc phụ trách Đơn nguyên TNT.

Kiến nghị khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BVĐK Hòa Bình) về tội “Thiếu trách nhiệm” và ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình) cũng về tội này.

Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình trong việc ký kết hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với 2 công văn trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình và công văn trả lời VP Luật sư Nguyễn Chiến. Trách nhiệm của Bộ Y tế với việc quản lý thiết bị y tế và việc chậm ban hành quy trình lọc máu.

Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, TAND Tp. Hòa Bình đã có 12 ngày làm việc từ 15/5-30/5 với nhiều diễn biến bất ngờ trong phần xét hỏi cũng như tranh luận.

Ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án đối với 3 bị cáo: Bị cáo Hoàng Công Lương (bác sỹ BVĐK tỉnh Hòa Bình) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm; bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình) 4-5 năm tù; bị cáo ông Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) là 5-6 năm tù. Tuy nhiên, bác sĩ Lương không đồng ý và khẳng định mình vô tội.

VKS cho rằng, bị cáo Lương trong quá trình điều tra và xét xử đã không nhận tội nhưng có tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực cấp cứu cho bệnh nhân, người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ cho bị cáo. Hành vi của các bị cáo Quốc, Sơn, Lương là nguyên nhân dẫn đến 9 người tử vong, theo Zing.

Hồng Hoa