Theo lời khai được công bố tại tòa, ông Trương Quý Dương – cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình cho hay, không biết khoa phân công việc cho bác sĩ Hoàng Công Lương và việc Công ty Thiên Sơn bán hợp đồng cho Trâm Anh. 

Sáng 22/5, tại TAND Tp. Hòa Bình diễn ra phiên tòa thứ 6 xét xử vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK).

Công bố lời khai của ông Trương Quý Dương

Tại phiên tòa sáng nay, thẩm phán đã công bố một số lời khai của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình về nhiều nội dung liên quan đến vụ án.

Theo HĐXX, ông Trương Quý Dương có bản tường trình về nội dung liên quan đến gói thầu cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống máy lọc thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Đó là sau khi ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, bệnh viện đã triển khai thực hiện theo các nội dung trong hợp đồng.

Về lý do ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, vị này khai, theo quy định chung, đối với những hạng mục sửa chữa nhỏ, Phòng vật tư sẽ chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác. Sau đó, Phòng vật tư trình phương án để lãnh đạo bệnh viện phê duyệt. Phòng này có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu để tìm đơn vị thực hiện gói sửa chữa theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Dương cũng cho biết hoàn toàn không hay biết gì về việc Thiên Sơn bán HĐ 315 cho Trâm Anh. Ông gặp và chào hỏi Quốc vì Quốc đến bệnh việc với tư cách làm việc cho công ty Thiên Sơn.

Ông Trương Dương Quý vắng mặt trong phiên tòa xét xử với lý do đi nước ngoài, người đại diện do ông Dương ủy quyền đến tòa trình diện vào ngày 16/5, nhưng vắng mặt liên tiếp những ngày sau đó. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Liên quan đến lời khai về nhiệm vụ của bác sĩ Hoàng Công Lương tại bệnh viện, vị nguyên giám đốc bệnh viện khai, “Qua các lần kiểm tra hay họp BGĐ, ông Khiếu PGĐ có báo cáo cho tôi biết Tình quản lý đơn nguyên HSTC, Lương phụ trách chuyên môn đơn nguyên Thận nhân tạo, Hằng phụ trách điều đưỡng đơn nguyên Thận nhân tạo. Việc phân công cụ thể như thế nào do trưởng khoa phân công cụ thể, tôi chỉ nắm bắt chung”.

Công ty Thiên Sơn dọa sẽ kiện BVĐK tỉnh Hòa Bình

Dân Việt dẫn lời luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, người đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết, năm 2010 Thiên Sơn đã đặt máy chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Cuối 2016 tới trước tháng 3/2017, bệnh viện yêu cầu công ty này lên khảo sát hệ thống RO 2, báo giá, đề xuất thay thế sửa chữa hệ thống .

Công ty Thiên Sơn đã gửi báo giá cho Trần Văn Sơn, phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hoà Bình. Sau đó, bệnh viện đã yêu cầu ký kết hợp đồng số 315 ngày 25/5/2017.

Sau sự cố ngày 29/5, công ty cùng với bệnh viện đã bàn bạc hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân về mặt tình cảm chứ không phải trách nhiệm của công ty.

Đầu năm 2018, Công ty Thiên Sơn nhận quyết định của BVĐK tỉnh Hoà Bình: quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Thiên Sơn và chấm dứt hợp đồng không trả tiền.

Đại diện Công ty Thiên Sơn nói trước tòa, công ty không đồng ý với nội dung quyết định này, đây là quyết định hành chính giữa hai pháp nhân với nhau, có giao kết bằng hợp đồng. Đơn vị sẽ xem xét thiệt hại và sẽ khởi kiện BVĐK tỉnh Hoà Bình ở một vụ án khác.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay 22/5 (Ảnh: Dân Việt)

Lời khai có lợi cho bị cáo Hoàng Công Lương

Trong khi đó, tại phiên tòa chiều 21/5, HĐXX tiếp tục làm rõ những “uẩn khúc” trong nội dung cuốn sổ họp giao ban cuối năm 2015 với sự có mặt của ông Đinh Tiến Công – Điều dưỡng viên trưởng Khoa hồi sức tích cực (HSTC). Những ngày xét hỏi qua ông này đều vắng mặt.

Theo VnExpress, khi trả lời thẩm vấn tại tòa, điều dưỡng Công khẳng định: Ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa hồi sức tích cực) có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa ở các cuộc họp giao ban. Hình thức phân công chủ yếu bằng miệng, chưa kịp ghi nội dung họp vào sổ.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 22/5. (Ảnh: Hoàng Lam)

Tại cuộc họp cuối năm 2015, trưởng Khoa chỉ phân công bằng miệng cho bác sĩ Lương. Nội dung phân công dành cho bác sĩ Lương đã được ghi thêm vào sổ họp giao ban sau khi sự cố chạy thận xảy ra khiến 9 người tử vong.

Người này cho rằng, việc điền thêm thông tin chỉ để hoàn thành các thủ tục hành chính theo sự phân công của lãnh đạo khoa chứ không phải vì tư lợi cá nhân.

Khi được gọi lên chất vấn, ông Hoàng Đình Khiếu khẳng định, có phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương tại buổi họp giao ban cuối năm 2015 nhưng không thể hiện bằng văn bản.

Tuy nhiên, ông Khiếu phủ nhận lời khai của cấp dưới, không biết quyển sổ giao ban đó ở đâu và có nội dung gì trong đó. Ông cũng không chỉ đạo ai sửa chữa, ghi thêm gì vào quyền sổ đó.

An An