Phó thủ tướng ‘Nguy cơ dịch bệnh rất cao’

VnExpress – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chiều 27/4, Phó thủ tướng cho hay nguy cơ dịch bệnh ngay cả trong nước vì “chúng ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón người dân bị kẹt ở nước ngoài về”. Bằng chứng mới nhất là tại Yên Bái, khi đón đoàn chuyên gia Ấn Độ vào đã lây cho một nhân viên ở khách sạn cách ly. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới.

Theo Phó thủ tướng, các cơ quan cần “kiên trì kêu gọi, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh, cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại. Trường hợp thực sự cần thiết phải về nước thì đi theo đường hợp pháp”.

Những địa bàn ở xa, cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa người dân về nước phù hợp với tình hình chống dịch ở khu vực, nước sở tại và trong nước, bảo đảm an toàn.

Với người Việt Nam ở Ấn Độ, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết đại sứ quán Việt Nam tại đây vẫn hỗ trợ, giữ liên hệ chặt chẽ, “một số bà con có nguyện vọng về nước và đang được thu xếp để đưa về trong thời gian sắp tới”.

Trước thực tế hầu hết người dân Việt Nam nhập cảnh qua biên giới đường bộ có hoàn cảnh khó khăn, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 thống nhất quan điểm đề nghị Chính phủ không thu phí xét nghiệm, cách ly; không để một số người vì lý do phải đóng phí cách ly, xét nghiệm mà vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý nghiêm, “không thể vì một vài người mà gây hoạ cho đất nước”.

Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá

Dân Trí – Tại kỳ điều chỉnh chiều qua (27/4), các loại xăng dầu lại đồng loạt tăng giá. Theo đó, giá xăng tăng 182 đồng/lít. RON95 tăng 191 đồng/lít. Dầu diesel tăng 187 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 432 đồng/lít. Dầu mazut tăng 336 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, xăng E5RON92 có giá bán tối đa là 17.988 đồng/lít, RON95 là 19.161 đồng/lít, dầu diesel là 14.328 đồng/lít, dầu hỏa 13.259 đồng/lít, dầu mazut 14.023 đồng/kg.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng. Giá bình quân các sản phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước kỳ điều hành này là 72,059 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (tăng 2,33%); 74,351 USD/thùng xăng RON95, tăng 2,18%.

Như vậy, giá xăng dầu lại tiếp tục bật tăng sau một phiên giảm ngày 12/4. Cụ thể, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 45 đồng; RON 95 giảm 76 đồng/lít. Các loại dầu cũng được điều chỉnh giảm nhẹ. Cụ thể, dầu diesel giảm 100 đồng/lít, dầu hỏa giảm 177 đồng/lít, dầu mazut giảm 70 đồng/kg.

Tới lượt cây kiểng có giá tiền tỷ mỗi lá

Tuổi Trẻ – Cơn sốt lan đột biến chưa lắng hẳn, thời gian qua, lấy lý do cây hiếm, nhiều diễn đàn tung tiếp tin mua bán, săn lùng cây Monstera (trầu bà Nam Mỹ), trong đó có dòng với tên gọi Mint được định giá tiền tỉ mỗi lá dù hình thức khiêm tốn.

Theo chị Thư K. – chủ một vườn Monstera tại Ninh Thuận, chị khẳng định vườn đã bán nhiều cây Mint có giá vài trăm triệu đến tiền tỉ/cây, gần đây nhất là cây Mint 5 lá giá hơn 1,3 tỉ đồng.

Tương tự, đại diện một cửa hàng cây cảnh tại TP.HCM khẳng định đơn vị có vườn Monstera đủ loại bên Thái Lan, khách cần là có. Nhưng Mint có nguồn gốc từ Thái Lan, cây có lá màu trắng điểm trên nền xanh đang có giá cao nhất do cây mới, hiếm. Theo đó, cây 6-8 lá được bán khoảng 3-5 tỉ đồng, lá ít hơn thì trên dưới 1 tỷ mỗi cây tùy thời điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Bùi Tá Tùng – chủ một cửa hàng cây cảnh ở Q.Tân Bình – cho biết anh chơi Monstera hơn 2 năm nay. Monstera có 15 loại đột biến được ghi nhận có trong tự nhiên, và nhiều loại được cấy ghép đột biến sau đó. Riêng tại Việt Nam, cây này được chơi nhiều trong 2 năm qua, với các dòng phổ biến như Albo, Thai constellation, White, Mint…

“Không giống lan đột biến, vì Monstera có sàn giao dịch thế giới, mua bán nhiều giữa các quốc gia. Tuy vậy, giá cây này không ổn định bởi phụ thuộc nhiều vào độ hiếm, thị hiếu. Người chơi nên cân nhắc khi đầu tư”, anh Tùng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Hà Thị Loan – giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM – cho biết dòng Monstera xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, nguồn gốc châu Mỹ. “Theo nghiên cứu, hiện loài cây này chủ yếu có giá trị về mặt sưu tầm làm cảnh và phong thủy theo quan niệm ở một số nơi, còn giá trị về y học, tự nhiên thì hầu như không có”, bà Loan thông tin.

Đề nghị nghiệm thu đường sắt Cát Linh – Hà Đông để khai thác dịp 1/5

Lao Động – Trong báo cáo gửi ngày 26/4, Bộ Giao thông Vận tải cho biết dự kiến ngày 28/4/2021, Tư vấn ACT (Tư vấn đánh giá và cấp an toàn cho dự án của Pháp) sẽ cấp chứng nhận an toàn cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, sau khi 16 khuyến cáo của tư vấn đã được các bên liên quan thực hiện, hoặc cam kết thực hiện.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra đánh giá dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Tư vấn ACT đã chỉ ra 16 nội dung cần phải khắc phục, trong đó Thành phố Hà Nội cần giải quyết 9 nội dung. Còn 7/16 nội dung còn lại thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư, cần phối hợp làm việc với Tư vấn ACT. 

Sau khi có chứng nhận an toàn hệ thống do ACT cấp (dự kiến vào ngày 28.4.2021) và chủ đầu tư nghiệm thu hoàn thành, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị sẽ xúc tiến để kịp bàn giao, vận hành khai thác Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dịp 1/5/2021.

Đánh tráo sổ đỏ, mang đất đi bán hy hữu tại Hà Nội

Vietnamnet – ngày 27/4, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt Ngô Thị Hiếu (SN 1959, ở Đông Anh) Tạ Quốc Hùng (SN 1976, ở Ba Đình) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, ở Nam Từ Liêm) lần lượt mức án 36 tháng và 30 tháng tù vì tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, vợ chồng anh Nguyễn Trung H. (SN 1975), chị Lê Thị H. (SN 1982, ở Hà Đông) có mảnh đất tại phường Dương Nội, quận Hà Đông. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ sở hữu là anh H.

Tháng 5/2020, anh H. rao bán mảnh đất trên các trang mạng internet. Đến ngày 3/7/2020, một đối tượng nam (khoảng 60 tuổi, chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh H. hỏi mua đất.

Khi anh H. đưa bản gốc “sổ đỏ” cho người này xem, lợi dụng lúc chủ đất sơ hở, đối tượng đã đánh tráo “sổ đỏ” thật của anh H., để lại “sổ đỏ” giả rồi ra về.

Sau đó, kẻ đánh tráo “sổ đỏ” của anh H. đã thuê Ngô Thị Hiếu (SN 1959, ở Đông Anh) với giá 4 triệu đồng tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của anh H. tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đầu tháng 7/2020, Hiếu tìm và thuê Tạ Quốc Hùng (SN 1976, ở Ba Đình) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, ở Nam Từ Liêm) đóng giả vợ chồng anh H.

Sau đó, kẻ đánh tráo “sổ đỏ” của anh H. cùng đồng bọn đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T. (SN 1977, ở Gia Lâm) với giá 2 tỷ đồng. Việc mua bán được xác thực tại Văn phòng Công chứng tại quận Hà Đông.

Sau khi đóng giả vợ chồng anh H. để bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh T., Hùng được trả 800 ngàn đồng, Huyền nhận hơn 1,9 triệu  đồng, Hiếu hưởng lợi hơn 1,2 triệu đồng.

Ngày 8/7/2020, sau khi biết “sổ đỏ” của mình bị đánh tráo và mảnh đất bị đem chuyển nhượng, anh H. đã đến công an trình báo.

Cả dàn điều hoà ở chung cư Hà Nội bất ngờ đổ sập, rơi xuống sân chơi cho trẻ em

Dân Việt – Tối 27/4, cả một dàn điều hòa trên tường tầng 1 của chung cư An Bình (số 97 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã rơi xuống khu vui chơi của trẻ em. Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng bảo vệ của chung cư đã chăng rào, không cho người dân đi qua khu vực nguy hiểm.

Theo lời kể của người bảo vệ: “Khoảng 22h00, khi tôi đang trực thì nghe thấy một tiếng động lớn nên chạy ra xem thì thấy dàn điều hoà đã rơi xuống. Rất may, thời điểm này đã muộn, trời mưa nên không có người qua lại”. 

Hiện, ban quản lý tòa nhà đã cử bảo vệ đến túc trực tại hiện trường.

Chủ khách sạn bị bắt vì đưa người Trung Quốc vượt biên

VnExpress – Ngày 27/4, bà Nguyễn Thị Kim Huy, 54 tuổi, chủ khách sạn ở TP. Long Xuyên cùng các đồng phạm là Nguyễn Văn Út (34 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Như Nhỏ (61 tuổi, ngụ Cà Mau) đã bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Cuối tháng 3, Út, ông Nhỏ và bà Huy đã hợp tác để đưa đoàn khách 8 người từ Trung Quốc qua Việt Nam, sang Campuchia. Đến ngày 14/4, đoàn khách Trung Quốc đã lưu trú tại khách sạn của bà Huy, hai hôm sau, Út thuê taxi chở nhóm khách Trung Quốc rời khách sạn thì bị Công an TP. Long Xuyên phát hiện, bắt giữ, đưa vào khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19.

Từ lời khai của nhóm người Trung Quốc (nhập cảnh trái phép từ phía Bắc), công an khám xét khẩn cấp khách sạn của bà Huy, thu giữ nhiều tài liệu và thiết bị liên quan.

Ngày 17/4, bà Huy và Út đến đầu thú, thừa nhận cùng với ông Nhỏ 3 lần tổ chức cho 25 người Trung Quốc trốn sang Campuchia.

EVN ký kết gói thầu 2.365 tỉ đồng mở rộng nhà máy thủy điện Ialy

Tuổi Trẻ – Ngày 27/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Liên danh Nhà thầu Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, Công ty Cổ phần LILAMA 10 đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Gói thầu 37 (XL-05) thi công xây lắp công trình Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Theo EVN, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để EVN quyết định đầu tư. EVN đã giao Ban Quản lý dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360 MW.

Gói thầu số 37 (XL-05) – thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng có tổng giá trị gói thầu là 2.365 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: