Tiêu thụ điện lập đỉnh mới

VnExpress – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, công suất tiêu thụ điện trưa ngày 18/6 vừa qua tiếp tục lập đỉnh mới.

Theo EVN, hiện miền Bắc, miền Trung đang diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng một tuần. Đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ ba nhưng theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới ở 18.500 MW. Về sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Diễn biến mới vụ hiệu trưởng kiện Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ

Không đồng ý với kết luận thanh tra, hiệu trưởng khởi kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Dân Trí – Ngày 19/6, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, TAND cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định giải quyết việc kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Hồng Thảo – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ – kiện Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP. Cần Thơ.

Quyết định nêu sau khi có kết quả đánh giá phân loại viên chức tại Trường THCS – THPT Thạnh Thắng năm 2018-2019, từ tháng 6 đến tháng 9/2019, Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ nhận nhiều đơn khiếu nại với cùng nội dung “khiếu nại kết quả đánh giá viên chức tại trường và công tác quản lý của hiệu trưởng”.

Ngày 4/9/2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ đã ký quyết định thanh tra “trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng theo yêu cầu của công tác giải quyết khiếu nại”. Khoảng 2 tháng sau, giám đốc sở ban hành Kết luận thanh tra số 2910.

Sau đó, không đồng ý với kết luận thanh tra, bà Thảo tiếp tục có đơn khiếu nại nên giám đốc sở ký thông báo về việc xác minh nội dung khiếu nại. Đến ngày 30/6/2020, Sở GD-ĐT Cần Thơ ban hành quyết định về việc giải quyết lần đầu đối với bà Thảo.

Theo tòa, căn cứ vào khoản 6 điều 3 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 thì Kết luận thanh tra số 2910 về việc thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng là quyết định hành chính mang tính nội bộ của Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ.

Điểm h khoản 2 Điều 31 Luật khiếu nại năm 2011 quy định về nội dung của quyết định giải quyết lần đầu: “Giữ nguyên, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ một phần hay toàn bộ quyết định hành chính, chấm dứt hành vi hành chính khiếu nại; giải quyết các vấn đề cụ thể trong nội dung khiếu nại”.

“Như vậy, quyết định khiếu nại đối với quyết định mang tính nội bộ của cơ quan cũng là quyết định mang tính nội bộ. Do đó, Quyết định 1387 có nội dung giải quyết khiếu nại đối với Kết luận thanh tra số 2910, về việc thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng là quyết định nội bộ của Sở GD-ĐT Cần Thơ”, nội dung trong quyết định của TAND cấp cao tại TP.HCM nêu.

TAND cấp cao cho rằng căn cứ điểm c khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính thì yêu cầu khởi kiện của bà Thảo không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Việc tòa án cấp sơ thẩm ra Quyết định đình chỉ số 02 ngày 21-1-2021, là có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, kháng cáo của bà Thảo là không có cơ sở để chấp nhận.

Trong phiên họp, đại diện VKSND đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Thảo, giữ nguyên quyết định đình chỉ của tòa án sơ thẩm.

Từ đó, TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định “không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo”, giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 02 của TAND TP. Cần Thơ.

Hé lộ nguyên nhân vụ nhà dân bị bắn vỡ kính ở trung tâm TP.HCM

Dân Trí – Ngày 19/6, Công an Quận 1 (TP.HCM) đã làm rõ vụ một ngôi nhà trên địa bàn bị bắn vỡ kính và đang lấy lời khai đối với D.M.K. (31 tuổi) để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, sau khi nhận tin trình báo của ông N.K.Tr. (55 tuổi) về việc ngôi nhà của ông nằm trong hẻm 214 Nguyễn Văn Nguyễn (phường Tân Định, Quận 1) liên tục bị bắn vỡ kính, công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của nạn nhân.

Từ các dữ liệu thu thập được, Công an Quận 1 xác định, đối tượng bắn bi làm vỡ kính không có tính chất khủng bố, trả thù cá nhân và K. là nghi phạm nên mời lên làm việc.

Bước đầu, K. khai nhận do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên làm việc tại nhà và tìm cách giải trí trong thời gian rảnh rỗi.

Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 1/7

Từ ngày 1/7, theo Nghị định 20/2021 của Chính phủ, có thêm 3 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí (làm căn cứ để Quỹ BHYT thanh toán các chi phí khám chữa bệnh).

Cụ thể, đối tượng thứ nhất là người cao tuổi từ đủ 75 – 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.

Đối tượng thứ hai là trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp: trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…; trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo; người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.

Đối tượng thứ ba là người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo BHXH, trợ cấp xã hội hằng tháng).

Hà Nội: Cháy quán cháo lòng giữa chiều nắng nóng gay gắt

Chiều 19/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết, khoảng 16h10 cùng ngày, tại số nhà 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy làm cột khói đen bốc lên cao hàng chục mét, khiến người dân hoảng loạn.

Theo một số nhân chứng, thời điểm xảy ra vụ cháy, tầng 3 của ngôi nhà số 68 Lê Văn Thiêm bị ngọn lửa bao trùm. Xung quanh khu vực nhà 68 chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Lúc này cửa hàng đóng cửa, không có người bên trong.

Ảnh Dân Trí.

Người dân xung quanh cho biết, cả gia đình bán cháo lòng đã về quê từ khi có lệnh cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang về.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt đã dập tắt vụ hỏa hoạn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người”, vị lãnh đạo phường Nhân Chính thông tin.

Tại hiện trường, vụ cháy khiến nhiều người hiếu kỳ tụ tập xem vụ việc, khiến giao thông qua lại khu vực bị ùn ứ.

Có thể bạn quan tâm: