VEC bỏ yêu cầu bắt buộc chủ xe nộp 50% phí vào tài khoản ETC

NLĐ – Liên quan đến sự việc từ 1/8, bốn tuyến cao tốc do VEC quản lý (gồm: Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây) áp dụng thu phí không dừng (ETC). Sau 5 ngày áp dụng, nhiều chủ xe tỏ ra khá bức xúc trước việc VEC yêu cầu phải nộp tiền vào tài khoản ETC với mức “sàn” khá cao thì mới được lưu thông trên cao tốc. Trong khi đó, quy định của cơ quan quản lý nhà nước không yêu cầu việc này và các tuyến cao tốc khác không có quy định như vậy.

Trước sự việc trên, tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa hủy bỏ quy định bắt buộc tài xế phải duy trì số dư tài khoản bằng 50% mức phí của chặng dài nhất.

Tuy nhiên, VEC lưu ý trước khi tham gia giao thông vào đường cao tốc, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần kiểm tra số dư trong tài khoản thu phí không dừng (ETC) để đảm bảo đủ thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện di chuyển.

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép Việt Nam

RFA – Cục Phòng vệ Thương mại ngày 5/8 dẫn nội dung thông báo của Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC)cho biết, Hoa Kỳ đã chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép -chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo, nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ (như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation…) cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), vốn là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

DOC cho biết, theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhận được đơn đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm ống thép Việt Nam từ tháng 5. Tuy nhiên đến 22/6, cơ quan này thông báo gia hạn thêm 15 ngày thời hạn xem xét các đơn đề nghị và hôm nay mới chính thức khởi xướng điều tra.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC), trong năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm bị đề nghị điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 57,6 triệu USD.

Khu y tế 1.100 tỷ đồng ‘trùm mền’ sau 5 năm khởi công

VnExpress – Nằm cạnh Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, dự án Khu dịch vụ chất lượng cao rộng 11.000m2 đang khóa cổng, xung quanh là tường bao. Bên trong, phần móng công trình lộ những thanh sắt hoen gỉ. 

Từng được kỳ vọng thành nơi khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân trong tỉnh, nhưng sau 5 năm khởi công nơi đây vẫn là công trường bỏ hoang.

Khu y tế chất lượng cao có tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng do Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký vào tháng 5/2017. Khu đất thuộc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi được thu hồi để thực hiện dự án với thời gian thuê đất 49 năm.

Hai nhà đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, góp 77 tỷ đồng (tiền giá trị thương hiệu, lợi thế địa lý), Công ty cổ phần Medika Investment Việt Nam góp 143 tỷ đồng (tiền mặt) và chịu trách nhiệm phần vốn vay 880 tỷ đồng còn lại.

Theo thiết kế, công trình cao 12 tầng, quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chí bệnh viện hạng một… Các bên góp vốn sau đó lập Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế Quảng Ngãi để đứng tên làm chủ đầu tư công trình.

Tháng 6/2017, dự án khởi công nhưng dừng sau gần một năm. Đến nay, công trình đã trải qua ba lần điều chỉnh chủ trương đầu tư. Thời gian hoàn thành và hoạt động dự án được kéo dài đến tháng 6/2021, chậm gần ba năm so với kế hoạch.

Ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết cơ quan chức năng đang thanh tra dự án. Sau khi có kết luận, chính quyền tỉnh sẽ đưa ra phương án xử lý.

Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, gió giật mạnh cấp 7-8

Tuoitre – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng nay (6-8), trên rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Biển Đông hình thành một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và tiếp tục mạnh thêm. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm nay, ở khu vực bắc và giữa Biển Đông và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Khu vực nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7.

Cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Có thể bạn quan tâm: