Ngành nông nghiệp giảm lãi vì gánh nặng chi phí đầu vào

VnExpress – Giá phân bón tăng 2-3 lần, thức ăn chăn nuôi đội lên 4-6 lần khiến lợi nhuận nhiều doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi giảm mạnh trong quý vừa qua.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agirco – HNG) vừa báo lợi nhuận quý II âm gần 560 tỷ đồng. Mức này giảm hơn 4 lần so với cùng kỳ 2021 nhưng cũng góp phần nâng mức lỗ lũy kế của công ty nông nghiệp do tỷ phú Trần Bá Dương điều hành lên gần 4.100 tỷ đồng.

Ngoài ra, mảng nông nghiệp của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) quý vừa qua tuy báo lãi hơn 13 tỷ đồng, thoát lỗ so với quý đầu năm nhưng con số này thấp hơn 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bức tranh kinh doanh của các công ty chuyên về chăn nuôi ba tháng qua cũng không mấy khởi sắc. “Đại gia” nuôi heo phía Bắc – Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) – hai quý liên tiếp quay về mức lợi nhuận sau thuế của giai đoạn dịch bệnh. Công ty này vừa báo lãi hơn 14 tỷ đồng, thấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) ghi nhận lãi sau thuế hơn 40 tỷ đồng, giảm gần hai phần ba so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan – VSN) quý II cũng báo lãi giảm 22% so với cùng kỳ 2021, đạt hơn 30 tỷ đồng. Còn lợi nhuận Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – VNM) giảm khoảng 26,5%…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành này kém thuận lợi, nhưng nổi cộm nhất là chi phí đầu vào. 

Phó Cục trưởng: Gói hỗ trợ thuê nhà 6.600 tỷ đồng chậm là do địa phương ‘máy móc’

Dân Trí – Gần đây Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cử đoàn công tác tới TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để đẩy nhanh việc hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. Đây là 3 địa phương này có hơn 2,35 triệu lao động dự kiến hưởng hỗ trợ (cả gói có 3,4 triệu lao động hưởng.

Nếu TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai hoàn thành việc triển khai chính sách thì gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng cơ bản thực hiện được”, ông Huy khẳng định.

Theo Phó Cục trưởng Cục việc làm Tào Bằng Huy, mục đích của Quyết định 08 (gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ người sử dụng lao động “thu hút”, “giữ chân” người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Nguyên tắc hỗ trợ là trên cơ sở đề nghị của người lao động đang ở thuê, ở trọ, đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên, đến nay tiến độ triển khai tại nhiều địa phương rất chậm.

“Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhưng đến khi thực hiện, một số địa phương lại máy móc.

Nhiều cán bộ, công chức tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp huyện còn lúng túng, chưa nắm vững chuyên môn trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, có tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm trong việc triển khai chính sách.

Việc bố trí, sử dụng kinh phí để triển khai thực hiện chính sách chậm nên kinh phí hỗ trợ không kịp thời đến được với người lao động.

Từ những nguyên nhân nêu trên, Phó cục trưởng Cục Việc làm cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện cần phải đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị của người lao động, người sử dụng lao động nhất là tại địa phương nhiều lao động như TP.HCM, Đồng Nai…

Lào Cai: Gần 600 ngôi nhà bị hỏng, 3 người bị thương do mưa lũ

Laodong – Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm mùng  4 đến rạng sáng ngày 5/8, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ngập lụt, lũ ống trên các khe, suối, làm thiệt hại nhiều tài sản và nhà ở của nhân dân.

Tính đến thời điểm 10h ngày 5/8, dông lốc và mưa lũ đã làm hư hỏng 592 nhà dân , 1 trường học và một số công trình hạ tầng giao thông, nhà văn hóa,…

Mưa lũ cũng khiến 21 ô tô, 40 xe máy bị ngập nước; 30 cây xanh và cây cột điện bị gẫy đổ.

Ngoài ra, một số tuyến đường Tỉnh lộ 152 thuộc địa phận thôn Hoàng Liên, xã Bản Hồ bị sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Ngoài ra, hơn 30ha diện tích lúa, hoa màu tại thị xã Sa Pa cũng  bị gẫy đổ, ngập úng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 5 tỉ đồng. Hiện, địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Công nhân Samsung ở Việt Nam bị cắt giảm giờ làm vì thiếu việc

RFA – Các công nhân tại nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung ở Thái Nguyên, miền bắc Việt Nam, đang phải chịu cảnh  cắt giảm giờ làm và lương vì thiếu việc do nhu cầu mua điện thoại di động trên toàn cầu đang giảm.

Hãng tin Reuters hôm 4/8 có bài phóng sự phỏng vấn một số công nhân tại nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung ở Thái Nguyên, một trong hai nơi sản xuất nhiều điện thoại di động nhất của Samsung ở Việt Nam.

Một trong các công nhân này cho biết, mỗi tuần họ chỉ làm từ ba đến bốn buổi, không còn làm quá thời gian mặc dù cùng thời gian này năm ngoái công việc tại nhà máy rất bận rộn.

Các công nhân cho Reuters biết, họ chưa bao giờ gặp tình trạng chậm việc như vậy tại nhà máy của Samsung và các quản lý của nhà máy nói với công nhân là tồn kho hàng vẫn còn rất cao trong khi không có nhiều đơn đặt hàng mới.

Hiện chưa có thông tin gì về khả năng Samsung sẽ cắt giảm lao động và các công nhân được Reuters phỏng vấn cũng cho biết họ không nghĩ việc đó sẽ xảy ra.

Hiện Samsung vẫn chưa đưa ra thông tin gì về việc cắt giảm sản xuất ở Việt Nam hay chuyển sản xuất sang các nơi khác mà tập đoàn này có nhà máy như ở Nam Hàn hay Ấn Độ.

Theo Reuters, Samsung sản xuất 270 triệu điện thoại di động vào năm 2021 trong khi nhà máy tại Việt Nam có công suất là khoảng 100 triệu chiếc mỗi năm.

Samsung đã đầu tư 18 tỷ đô la vào Việt Nam giúp tăng trưởng kinh tế. Chỉ riêng mình Samsung đóng góp 1/5 tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: