Điều tra thông tin ‘tẩm thuốc mê que test Covid để cướp’

Vietnamnet – Thông tin này đang được lan truyền trên mạng xã hội. Xuất phát từ một đoạn clip trên mạng xã hội Tiktok. Cụ thể, trong clip này, một thanh niên mặc áo Grab ngồi xe ven đường nói mong mọi người cảnh giác.

Thanh niên này kể, có những người giả làm nhân viên y tế, cán bộ phường mặc đồ bảo hộ đi vào nhà dân gọi người dân ra test Covid-19. Nhưng sau đó, tẩm thuốc mê vào que test khiến người dân mê man để lấy sạch tài sản.

“Đã có thông tin tại đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10. Một gia đình có ba người bị tình trạng lừa gạt giống như vậy đó. Tôi mong mọi người cảnh giác với những trường hợp lừa đảo như thế này”, thanh niên nói rõ trong đoạn clip trên mạng.

Mạng xã hội chia sẻ lại đoạn clip này và những bài cảnh báo có nội dung tương tự khiến nhiều người hoang mang, lo sợ.

Nguồn thông tin từ Công an quận 10 cho hay, đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ vào cuộc điều tra nguồn, các trang mạng phát tán thông tin trên. 

Mỗi tấn rơm trên Amazon giá trăm đô, Việt Nam đang lãng phí tỷ đô

Thanhnien – Hàng năm, Việt Nam có 43 triệu tấn rơm nhưng chỉ một phần rất nhỏ được tái sử dụng. Trong khi mỗi tấn rơm được rao bán trên Amazon giá từ 80 – 100 USD/tấn. Ở nước ta, rơm thường bị đem đi đốt bỏ rất lãng phí, tức mỗi năm có khoảng 2-3 tỷ USD cháy thành tro bụi.

Đây là thông tin ông Tống Xuân Chinh, Cục phó Cục chăn nuôi chia sẻ tại Tọa đàm giải pháp phát triển nguyên liệu, tận dụng phụ phẩm sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổ chức chiều 21/10 tại Hà Nội.

Ông Chinh nói “Thực tế chỉ một phần rất nhỏ rơm được tái sử dụng chế biến làm thức ăn chăn nuôi, còn lại là để bỏ thối rữa ngoài tự nhiên hoặc đốt đi, rất lãng phí và còn gây nhiễm môi trường”, 

Cũng theo ông Chinh, để tái sử dụng được nguồn phụ phẩm này thì yếu tố quan trọng là công nghệ và sản xuất ở quy mô lớn. Ở Nhật Bản hiện đã có những dây chuyền công nghệ, khi thu hoạch lúa thì đồng thời thu gom và nghiền rơm, sau đó phun chế phẩm sinh học, đóng thành từng bao ủ làm thức ăn nuôi bò. Khảo sát tại Việt Nam, nếu áp dụng công nghệ này vào Đồng bằng Sông Cửu Long, sẽ tạo ra khối lượng lớn thức ăn phục vụ ngành chăn nuôi.

5 tuyến đường sắt đô thị ‘đội vốn’ gần 84.000 tỷ đồng

VnExpress – Chính phủ vừa gửi báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Theo đó 3 tuyến đường sắt ở Hà Nội và 2 tuyến tại TP.HCM có tổng mức đầu tư điều chỉnh hàng chục nghìn tỷ đồng; riêng tuyến Cát Linh tăng hơn 9.200 tỷ đồng.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông (dài 13km), có tổng mức đầu tư ban đầu (năm 2008) là 8.769 tỷ đồng. Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư là 18.000 tỷ đồng; tăng 9.231 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu. Dự án này sử dụng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội, (dài 12,5 km), có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro, trong đó vốn vay ODA là 653 triệu Euro, vốn đối ứng 130 triệu Euro. Sau đó, tổng mức đầu tư điều chỉnh là 1.176 triệu Euro. Như vậy, tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án tăng khoảng 10.400 tỷ đồng.

Tuyến Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo (Hà Nội), dài 11,5km, tổng mức đầu tư ban đầu 19.555 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, tổng mức đầu tư dự kiến được điều chỉnh lên 35.679 tỷ đồng, tăng hơn 16.000 tỷ đồng.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên (TP.HCM), có tổng mức đầu tư năm 2007 là 17.387 tỷ đồng từ vốn vay của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố.

Năm 2011, UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư 47.325 tỷ đồng. Năm 2019, TP.HCM tiếp tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án 43.757 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Nhật Bản 38.265 tỷ đồng và vốn đối ứng từ ngân sách thành phố 5.491 tỷ đồng. Như vậy tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án này tăng khoảng 26.400 tỷ đồng.

Tuyến tàu điện ngầm Bến Thành – Tham Lương (TP.HCM) có tổng mức đầu tư năm 2010 26.116 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2019, TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư là 47.890 tỷ đồng; tăng 21.700 tỷ đồng so với tổng mức ban đầu.

96 chợ truyền thống tại TPHCM hoạt động trở lại

Phunuvietnam – Tại cuộc họp báo chiều 21/10, ông Lê Huỳnh Minh Tú – Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, tính đến ngày 21/10, đã có 96/234 chợ truyền thống tại TP.HCM hoạt động trở lại. Dự kiến đến ngày 25/10, sẽ có thêm 16 chợ truyền thống được mở lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 4 quận, huyện chưa mở được bất cứ chợ truyền thống nào.

Sở đang xin ý kiến thành phố về việc cho nhà hàng, quán ăn phục vụ tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm: