11 người chết và mất tích do mưa lũ

VnExpress – Hoàn lưu bão Mulan khiến miền Bắc mưa lớn, nước sông suối dâng cao làm 3 người chết, 8 người mất tích ở Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ và Nam Định.

Khoảng 18h30 ngày 11/8, chị Trần Thị Mây, 35 tuổi, cùng con gái 8 tuổi và hai cháu gái 11, 12 tuổi (là chị em ruột) ra khu vực sông Đào, xã Nam Phong, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, chơi. Ba cháu nhỏ xuống tắm, không may bị nước cuốn. Chị Mây trên bờ lao xuống cứu cũng mất tích.

Ngoài 4 nạn nhân trên, theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, từ chiều qua đến 12h trưa nay, các địa phương báo về có 3 người chết, 4 người mất tích do mưa lũ sau bão Mulan.

Tỉnh Hòa Bình ghi nhận 3 người chết gồm chị Đinh Thị Nguyệt, 35 tuổi; cháu Hà Tâm Uyên, 4 tuổi, ở huyện Lạc Thủy và cháu Nguyễn Minh Hiếu, 10 tuổi, ở TP Hòa Bình. Tỉnh này còn có hai người mất tích gồm Bùi Đức Thành, 17 tuổi, trú huyện Kim Bôi và anh Đinh Ngọc Hướng, 38 tuổi, ở huyện Lạc Thủy.

Tỉnh Phú Thọ ghi nhận một người bị lũ cuốn trôi, đang xác minh nhân thân. Tại Lào Cai, cháu Vũ Đức Duy, 15 tuổi, khi đi qua đập tràn đã bị lũ cuốn trôi, hiện chưa tìm thấy.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nói bị kiểm sát viên ‘dọa’, đề nghị đổi người

Dantri – Sáng 12/8, Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Phùng Anh Lê – cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ và các cựu thuộc cấp trong vụ không xử lý nhóm cướp năm 2016. Trong đó, bị cáo Phùng Anh Lê bị truy tố tội Nhận hối lộ theo quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương đồng thời trình bày 4 lý do cho đề nghị này.

Theo bị cáo, trong quá trình hỏi cung, đối chất với ông Phùng Văn Bảy (chú họ Phùng Anh Lê, theo cáo trạng thì đã đưa 110 triệu đồng cho Lê), bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng kiểm sát viên đã mớm cung cho ông Bảy.

Đáng chú ý, trước tòa, bị cáo Phùng Anh Lê cũng cho rằng đã bị kiểm sát viên dọa, “chỉ tay vào mặt”. Bị cáo Phùng Anh Lê cũng cho biết đã nhiều lần có đơn đề nghị thay đổi kiểm sát viên, vì thế phiên tòa hôm nay có mặt kiểm sát viên này là không khách quan. Bị cáo đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) đổi kiểm sát viên.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê trình đề nghị hoãn tòa để triệu tập đầy đủ nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tòa vì hôm nay vắng nhiều người.

Sau khi tạm nghỉ để hội ý, HĐXX khẳng định các lý do mà bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra không xác đáng. Vì thế nên phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử, dự kiến trong thời gian 2 ngày.

Viếng chùa mùa Vu Lan: Người thả cá phóng sanh, kẻ chực chờ… chích điện

Tuoitre – Rằm tháng 7 là mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều người dân tại TP.HCM mang nhang đèn đến viếng chùa, thả chim, thả cá phóng sanh với mong cầu được bình an. Nhưng cũng có không ít người chực chờ để bắt lại số cá mà người dân vừa thả phóng sanh.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 12-8 tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) nhiều người dân tranh thủ buổi sáng đi làm sớm để ghé ngang cúng chùa, nhiều người mang hoa sen, nhang đèn đến cúng và lồng chim đến thả để cầu bình an, may mắn.

Còn tại chùa Miếu Nổi (quận Gò Vấp) nhiều người mang cá, chim,… với số lượng lớn để thả xuống sông cạnh chùa. Nhiều người thuê ghe ra giữa sông cạnh chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) để phóng sanh, nhưng ngay sau đó số cá đều bị chích điện bởi những người đi ghe chực chờ.

Tại chùa Phước Hải (quận 1) nhiều người đến thắp nhang, đổ dầu để cầu mọi việc thuận lợi hơn.

Người dân cũng mang giấy tiền vàng mã, nhang khoanh đến chùa Bà Thiên Hậu (quận 5) để cúng.

Chị Hồng Linh (quận 3, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi ghé chùa sớm cầu bình an cho gia đạo xong đi làm luôn. Tôi chỉ đến viếng và bỏ thùng công đức chứ không mua gì thêm, chủ yếu là tấm lòng thôi. Thấy nhiều người mua chim, cá thả xong bị người ta bắt lại thì chỉ có lợi cho người chích cá thôi”.

Năm học mới 2022-2023: Nóng bỏng chuyện thiếu giáo viên

Tuoitre – Ngày 12/8, Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học mới tổ chức tại Hà Nội kết nối với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, với sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, thành, giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại diện các cơ sở đào tạo đại học.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Bình Dương, chia sẻ tình trạng giáo viên xin nghỉ việc là một khó khăn lớn của địa phương. Chỉ tính từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Bình Dương có tới 527 giáo viên nghỉ việc.

Theo bà Hằng,”Lý do chủ yếu là áp lực công việc lớn, lương quá thấp

Trong bối cảnh thiếu giáo viên, năm học mới Bình Dương lại tăng thêm 29.000 học sinh các cấp. Theo đó, Bình Dương thiếu trên 3.000 giáo viên

Bà Hằng còn cho biết thêm, tình trạng thiếu giáo viên khiến tỉ lệ học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học giảm. Trong đó có những trường chỉ có thể dạy được 1 buổi/ngày. Việc này rất khó khăn khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Còn theo ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An, tỉnh đang thiếu gần 8.000 giáo viên các cấp. Năm 2021-2022, Nghệ An được bổ sung 2.800 giáo viên, nhưng hiện vẫn còn thiếu khoảng 6.000 giáo viên.

Ông Thành nói,”Thiếu giáo viên các môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là việc đáng lo khi chương trình mới đang được thực hiện

Trong báo cáo tổng kết năm học trước, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng thừa nhận tỉ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định của Chương trình giáo dục 2018. Đáng chú ý là thiếu giáo viên tiếng Anh, tin học (ở cấp tiểu học) và thiếu giáo viên âm nhạc, mỹ thuật (bậc THPT).

Một số địa phương còn bị động về nguồn tuyển dụng, chưa có nhà công vụ cho giáo viên ở các địa bàn khó khăn. Một số nơi còn phải huy động hầu hết cán bộ, giáo viên làm việc kiêm nhiệm công tác phòng dịch dẫn tới lao động giáo viên chịu nhiều áp lực.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, cả nước còn thiếu 95.000 giáo viên các cấp, đồng thời thừa giáo viên cục bộ ở nhiều địa phương, cấp học. Trong năm học trước, bộ cũng có nhiều nỗ lực, tham mưu để khắc phục tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm: