Đổi ‘đất vàng’ cho xã rồi bị ‘lật kèo’ suốt 17 năm

Dân Trí – Được vận động, một hộ dân ở Quảng Bình hiến gần 100m2 “đất vàng” để làm đường, kèm theo thỏa thuận sẽ được cấp một khu đất khác. Tuy nhiên, 17 năm đã trôi qua, lời hứa cấp đất vẫn chỉ nằm trên giấy.

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Đông Huyên (SN 1970), trú thôn 3, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo phản ánh của ông Huyên, đầu năm 2005, UBND xã Phúc Trạch xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã, gia đình ông Huyên có diện tích đất nằm trong diện giải tỏa.

Diện tích khu đất ở của gia đình ông Huyên nằm sát mặt đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và có gần 100 m2 đất cần giải tỏa để mở rộng đường giao thông. Tháng 12/2005, UBND xã Phúc Trạch làm biên bản giải quyết đền bù đất và hoa lợi trên đất đối với hộ ông Huyên.

Theo đó, tổng diện tích đất ông Huyên bị thu hồi là 98,56 m2, được bồi thường với giá 44,3 triệu đồng; thiệt hại về cây cối hoa màu trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… được thống kê hơn 11 triệu đồng. Tổng số tiền áp mức giá bồi thường hơn 55 triệu đồng.

Gia đình ông Huyên cũng đã chấp thuận chủ trương và thống nhất các phương án đền bù, thu hồi đất của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thời điểm đó, thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được hội đồng giải phóng mặt bằng của xã Phúc Trạch thỏa thuận cấp lại cho gia đình ông một lô đất khác với diện tích 610 m2.

Thỏa thuận còn nêu rõ, UBND xã Phúc Trạch có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho gia đình ông Huyên trong quý III/2006.

Thống nhất phương án là vậy, nhưng sau đó UBND xã Phúc Trạch bất ngờ “lật kèo”, chẳng những không cấp đất cho hộ ông Huyên theo thỏa thuận mà còn lấy gần 200 m2 đất ngay tại vị trí hứa cấp cho ông Huyên để cấp cho một hộ gia đình khác ở cùng địa phương.

Suốt 17 năm qua, ông Huyên đã nhiều lần tìm đến UBND xã Phúc Trạch cũng như UBND huyện Bố Trạch để đòi quyền lợi, gửi đơn khiếu nại khắp nơi, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đã khiếu nại nhiều lần, qua 3 đời chủ tịch xã rồi nhưng vẫn không được giải quyết. Thời điểm đó chính quyền xã nói đang trống nhiều khu đất, thay vì nhận tiền thì cấp khu đất khác nên tôi mới đồng ý phương án này. Thế nhưng 17 năm rồi tôi vẫn không được giải quyết quyền lợi”, ông Huyên bức xúc.

Tuyến đường 200 tỷ thi công cả thập kỷ chưa xong

Dân Trí – Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án đường giao thông cứu hộ, cứu nạn tả ngạn sông Con với tổng mức vốn sau điều chỉnh là gần 216 tỷ đồng, do UBND huyện Anh Sơn làm chủ đầu tư. Dự án có chiều dài hơn 13,7 km, điểm đầu thuộc xóm 7, xã Đỉnh Sơn; điểm cuối xóm 6, xã Bình Sơn.

Mục tiêu dự án là kết nối đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Đây cũng là tuyến đường phục vụ cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân vùng tả ngạn sông Con khi có thiên tai xảy ra. Ban đầu dự án dự kiến sẽ thi công trong thời gian 2 năm, chia thành 2 giai đoạn.

Người dân trên tuyến rất mong mỏi dự án sớm hoàn thành để phát triển kinh tế địa phương, tuy nhiên sau hơn 10 năm thi công dự án vẫn chưa hoàn thành. 

Bà Lương Thị Diệu ở xóm Tân Hợp, xã Bình Sơn cho biết: “10 năm trước, chúng tôi vui mừng vì tuyến đường được khởi công. Thời gian đầu họ san ủi rồi dừng cho đến nay khiến bà con buồn, bởi đường sá đi lại gian nan, vất vả hơn, nắng thì bụi bay mù trời, mưa không thể đi lại nổi”.

Cũng theo bà Diệu, ngay cả việc giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân vẫn chưa hoàn thành. “Gia đình tôi được đền bù 9 triệu đồng để dự án cắt một phần đất vườn, nhưng đến nay mới nhận một nửa số tiền trên”, bà Diệu cho biết.

Ông Võ Hồng Hiếu – Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Anh Sơn (đại diện chủ đầu tư) – cho biết nguyên nhân dự án chậm tiến độ cả thập kỷ là do nguồn vốn hạn hẹp. 

Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang khẳng định không nhận hoa hồng của Việt Á

Ngày 7/5, PV Thanh Niên đã có dịp gặp BS.CK2 Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang và PGS-TS.BS Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, để tìm hiểu thông tin liên quan các hợp đồng ký kết giữa Sở Y tế và CDC Hậu Giang với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) mua kít test xét nghiệm COVID-19 trong 2 năm 2020 – 2021.

Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, 2 năm qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị (Sở Y tế, CDC, Bệnh viện đa khoa TP.Ngã Bảy) đã mua 26.380 kít test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á với tổng số tiền 12,3 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế mua khoảng 7,2 tỷ đồng, CDC Hậu Giang 4,8 tỷ đồng. Giá mua cao nhất là 525.000 đồng/test (thời điểm tháng 12.2020 và tháng 7/2021), thấp nhất 367.500 đồng/test (từ cuối tháng 10/2021 đến 24/12/2021), còn lại đa số mua với giá 470.000 đồng/test.

Liên quan đến câu hỏi được dư luận đặt ra về “hoa hồng” từ Việt Á, BS.CK2 Nguyễn Thanh Tùng trả lời: “Công vào cuộc rồi và mời từng thành viên làm việc. Ai có nhận, ai không có nhận hoa hồng, công an làm việc thì ra thôi, không giấu được đâu. Bản thân tôi không nhận bất cứ quà cáp gì từ Công ty Việt Á. Tôi được giao ký hợp đồng để làm thủ tục thanh toán thôi. Tôi dặn kỹ anh em bên dưới là phải hết sức tuân thủ theo quy định pháp luật, vì khi hết dịch COVID-19 rồi thế nào cũng có thanh tra, kiểm tra”.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, có thông tin cho rằng ông đã gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi (ông Tùng sinh năm 1963 – PV) nhưng thực tế hoàn toàn không có chuyện đó. “Tôi phải giải quyết xong hết mọi việc thì mới nghỉ hưu. Mình nghỉ phải đúng quy định, phải đường hoàng”, ông Tùng nói.

Tòa nhà trụ sở của FLC đã về tay OCB

VnExpress – Một trong 51 nghị quyết được công bố có tài liệu do cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết ký từ tháng 11/2020, thông qua việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của FLC và Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để thay nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC cùng các công ty con, công ty liên kết tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Theo đó, tòa nhà tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội – nơi FLC, Bamboo Airways đặt trụ sở – đã được sử dụng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, dư nợ quá hạn (nếu có) của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways tại OCB. Tòa nhà này do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019; gồm 38 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sử dụng hơn 100.000 m2.

Sau khi gán nợ, FLC thuê lại một phần tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại này từ chính OCB để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các bên thứ ba do FLC chỉ định.

OCB hiện là một trong ba ngân hàng cho vay nhiều nhất, sau Sacombank và BIDV. Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng từng nói với VnExpress, tổng dư nợ hiện là 2.800 tỷ đồng, bao gồm 1.500 tỷ đồng cho vay FLC, 1.000 tỷ đồng cho Bamboo Airways và 300 tỷ tại các công ty con.

Xử phạt 3 nhà máy điện mặt trời

Dân Trí – Ngày 7/5, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 330 triệu đồng với các doanh nghiệp vi phạm trong thi công nhà máy điện mặt trời ở huyện Phù Mỹ.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch với 5 lỗi vi phạm tại Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 bị phạt trên 162 triệu đồng; Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 2 công ty này bị phạt thêm gần 146 triệu đồng; Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ) bị xử phạt trên 110 triệu đồng.

Trước đó Dân trí từng phản ánh, 3 nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ và Phù Mỹ 1 và Phù Mỹ 2 được triển khai trên hàng trăm ha đất và mặt nước ven biển Phù Mỹ. Ngay từ đầu khi mới triển khai, 3 dự án trên gặp nhiều ý kiến trái chiều từ người dân địa phương vì lo sợ mất sinh kế, phá rừng phòng hộ.

Tháng 9/2021, tại dự án điện mặt trời Phù Mỹ xảy ra việc nhà thầu san ủi “nhầm” hơn 5,2ha rừng phòng hộ ven biển xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ).

Có thể bạn quan tâm: