Nếu bỏ thuế – phí, xăng còn 20.000 đồng/lít

Tuoitre – Trước thông tin một số báo nêu về việc giá xăng tại Malaysia chỉ ở mức 13.000 đồng/lít, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã cung cấp thêm thông tin, cho hay ​đây là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu, song nước này không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước.

Chính phủ Malaysia có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

Còn tại Việt Nam, trong cơ cấu giá xăng hiện nay thì các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000 đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế phí thì giá xăng Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Như vậy, Vụ Thị trường trong nước cho rằng nếu Chính phủ Malaysia không trợ giá và nếu Việt Nam không đánh các loại thuế, phí, giá xăng RON95 của hai quốc gia là tương đương nhau, tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho rằng chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa. Ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Liên quan đến thông tin Malaysia muốn xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 300.000 lít xăng RON95 như thông tin một số báo chí đưa trước đó, Bộ Công thương khẳng định với tư cách là bộ chuyên ngành quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và là bộ đối tác của Malaysia nhưng đến nay cũng chưa hề nhận được thông tin này.

Cơ quan quản lý xăng dầu trực thuộc Bộ Công thương cho hay đang đề nghị đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí thời gian vừa qua.

Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ cồn cao dù chưa gây tai nạn

Zingnews – Sau vụ tài xế Audi có nồng độ cồn cao lái xe tông 3 người chết, việc bổ sung hình thức phạt tù hành vi này tiếp tục được đặt ra. Mức xử phạt cũng được kiến nghị tăng nặng.

Hình ảnh camera an ninh đêm 2/6 tại nút giao Hùng Vương – Hoàng Văn Thụ (thành phố Bắc Giang), ghi lại cảnh ôtô màu trắng lao đi với tốc độ rất nhanh, tông trực diện vào xe máy đang qua ngã tư, khiến 3 nạn nhân trên xe máy văng xa và tử vong tại chỗ.

Đáng nói, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang sau đó xác định tài xế xe ô tô là Nguyễn Quốc Thịnh (cán bộ Sở GTVT Bắc Giang), có nồng độ cồn cao gấp 1,5 lần mức quy định.

Liên quan đến tình trạng tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến việc tài xế vi phạm nồng độ cồn, tiến sĩ Lê Thu Huyền (Đại học Giao thông Vận tải), cho biết số vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khoảng 36%, cao hơn thế giới (11-25%).

Để tăng mức răn đe, nữ tiến sĩ đề nghị đa dạng hình thức xử phạt, đồng thời đối với các vi phạm nghiêm trọng có thể phạt tù.

“Nếu tổ chức hiệu quả việc kéo giảm người lái xe có nồng độ cồn, có thể kéo giảm 5-15% số vụ tai nạn và người thiệt mạng”, tiến sĩ Lê Minh Huyền nêu quan điểm.

Gia Lai: Khởi tố Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pưh

Ngày 3/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Việt Hưng, Trưởng phòng TNMT huyện Chư Pưh để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, vào năm 2016, UBND huyện Chư Pưh đã thu hồi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm của hộ ông N. ở thôn Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa để thực hiện quy hoạch đất dịch vụ thương mại. Sau đó, ông N đã được UBND huyện đền bù 5,5 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Lô đất sau đó được đấu giá 12 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên trúng đấu giá và đã xây dựng trạm xăng dầu Petrolimex – cửa hàng số 43.

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp sau thu hồi đất nông nghiệp chỉ áp dụng đối với người làm nông nghiệp thuần túy. Trong khi đó, ông N. là hộ gia đình kinh doanh nông sản không thuộc đối tượng trên. Thế nhưng, UBND huyện vẫn hỗ trợ cho ông N. 500 triệu đồng.

Sau khi sự việc bị phát hiện, đầu năm 2022, ông N. đã đem số tiền 500 triệu đồng nộp lại huyện.

Cơ quan công an xác định, thời điểm đó ông Lê Việt Hưng với vai trò là Phó trưởng Phòng TNMT huyện Chư Pưh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện đã thực hiện không đúng quy định, dẫn đến chi trả sai gây thiệt hại cho ngân sách trên 500 triệu đồng.

35 ha rừng thông bị chiếm

VnExpress – Sau ba năm nhận quản lý hơn 160 ha rừng thông dọc quốc lộ 28, doanh nghiệp đã để 133 người dân lấn chiếm hơn 35 ha để bán hoặc chuyển thành đất ở.

Ngày 3/6, ông Đoàn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Đăk G’long, cho biết tuần tới địa phương sẽ cưỡng chế 56 hộ lấn chiếm hơn 20 ha rừng. Sau đó, huyện lên kế hoạch cưỡng chế các trường hợp lấn còn lại để giao lại cho Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn trồng lại rừng thông.

Hồi tháng 3, huyện đã cưỡng chế 37 hộ lấn chiếm 7,2 ha đất rừng, trong đó một số hộ tự nguyện di dời.

Theo lãnh đạo huyện Đăk G’long, năm 2015, tỉnh Đăk Nông cho Công ty TNHH thương Mại Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha đất rừng tại xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 158 ha rừng thông. Sau đó, diện tích rừng thông giảm mạnh do bị đầu độc, mua bán đất rừng trao tay, lấn chiếm. Phần lớn đất được dựng nhà và trồng các loại cây công nghiệp.

Cuối 2018, tỉnh thu hồi toàn bộ đất rừng của Công ty Nguyên Vũ và giao Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý. Địa phương này cũng đã kỷ luật nhiều cán bộ huyện vì để đất rừng bị chiếm.

Có thể bạn quan tâm: