Chiến binh gốc Việt thiệt mạng trên chiến trường Donbas: Ukraina ca ngợi ‘anh hùng’

Ngày 24/6, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraina tại Hà Nội đăng tin Nguyễn Văn Minh, một người Ukraina gốc Việt, đã hy sinh vào ngày 26/5 ‘trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc’.

“Đại sứ quán Ukraine xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina”, trang Facebook của Đại sứ quán Ukraina viết.

“Ukraine biết ơn mẹ của cháu Minh, bà Phạm Thị Sao, đã nuôi dạy một người con trai dũng cảm.

“Nguyễn Văn Minh mãi là anh hùng của đất nước Ukraine.”

Đăng kèm bài viết là hình Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraina tại Việt Nam Oleksandr Gaman chia buồn, động viên bà Phạm Thị Sao, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, cùng với doanh nhân Bùi Xuân Cường, người hỗ trợ giữ liên lạc giữa Đại sứ quán Ukraina và gia đình bà Sao.

Theo thông tin được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng người việt tại Ukraina được BBC trích dẫn, anh Nguyễn Văn Minh sinh ngày 8/2/1995.

Anh là sĩ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina, cấp bậc Thượng úy, chức vụ Trung đội trưởng, đã hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại mặt trận Donbas vào ngày 26/5/2022, hưởng dương 28 tuổi.

Anh Nguyễn Văn Minh là con trai duy nhất của bà Phạm Thị Sao, quê Hải Dương, thành viên cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkiv.

BBC đã trao đổi với bà Nataliya Zhynkina, Tham tán chính trị Ukraina tại Việt Nam để xác nhận sự việc trên.

Bà Nataliya Zhynkina cho biết bà đã liên lạc với đại diện cộng đồng người Việt tại Kharkiv và được biết gia đình anh Nguyễn Văn Minh đang thu xếp tang lễ và các thủ tục khác. Hiện gia đình của chiến binh gốc Việt chưa sẵn sàng để trao đổi về việc này, bà Nataliya cho biết thêm.

“Cuộc xâm lược khủng khiếp này đã cướp đi sinh mạng của những người tốt nhất, trẻ tuổi, tài năng, tốt bụng…”, nhà ngoại giao cấp cao của Ukraina ở Hà Nội nói với BBC.

“Tôi vừa nhận ra rằng cậu ấy cũng là một nghệ sĩ và nhạc sĩ tài năng.”

Giao tranh ở vùng Donbas, phía Đông Ukraina tiếp tục diễn ra ác liệt trong những tuần qua, và các báo cáo cho thấy Nga đang chiếm ưu thế với quân số và hoả lực vượt trội.

Bắt Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái liên quan vụ Việt Á

Soha – Ngày 17/6, cơ quan điều tra tỉnh Yên Bái đã bắt tạm giam đối với Đoàn Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, do có liên quan đến việc mua kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Được biết, trong năm 2020-2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Yên Bái đã giao cho ngành Y tế mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 với tổng số tiền trên 4,8 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được lực lượng Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng đất là tài sản đặc biệt nhưng không phải quyền sở hữu

Tuổi Trẻ – Quan điểm được Ban Chấp hành Trung ương đưa ra trong nghị quyết số 18-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, quyền sử dụng đất là một loại tài sản, hàng hóa đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu. Đồng thời, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được pháp luật bảo hộ.

Người sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai; không điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân.

Trung ương cũng duy trì quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Nhà nước thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua việc quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng và quy định thời hạn sử dụng đất; quyết định giá đất; quyết định chính sách điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất không do người sử dụng đất tạo ra.

Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình. Quản lý và sử dụng đất phải bảo đảm lợi ích chung của toàn dân; nhân dân được tạo điều kiện tiếp cận, sử dụng đất công bằng, công khai, hiệu quả và bền vững.

Trung ương cũng cho rằng cần có chính sách phù hợp với từng đối tượng, loại hình sử dụng đất để khơi dậy tiềm năng, phát huy cao nhất giá trị nguồn lực đất đai; kiên quyết khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực, khiếu kiện về đất đai, đầu cơ và sử dụng đất đai lãng phí; giải quyết tốt những bất cập, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất do lịch sử để lại và từ yêu cầu mới của thực tiễn…

Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

VnExpress – Người mẫu Nguyễn Thị Ngọc Châu, 28 tuổi, đến từ Tây Ninh, giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, tối 25/6.

Cô nhận vương miện, 300 triệu đồng tiền mặt, quyền ở trong căn hộ cao cấp tại TP HCM thời gian đương nhiệm, đồng thời giành suất dự thi Miss Universe. Ở tuổi 28, Ngọc Châu được nhận xét hội tụ yếu tố về nhan sắc, hình thể, kỹ năng catwalk, trả lời phỏng vấn, ngoại ngữ. Cô cao 1,74 m, số đo ba vòng 81-63-92,5cm.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là cuộc thi cấp quốc gia, tổ chức lần đầu năm 2008, nhằm tìm kiếm đại diện thi Miss Universe. Sau bốn lần tổ chức, cuộc thi tìm ra các hoa hậu gồm Thuỳ Lâm (2008), Phạm Hương (2015), H’Hen Niê (2017), Khánh Vân (2019). Trong số đó, H’Hen Niê từng vào top 5 cuộc thi Miss Universe 2018, là thành tích cao nhất của các thí sinh Việt Nam trong lịch sử cuộc thi.

Có thể bạn quan tâm: