Do ảnh hưởng của không khí lạnh đang mạnh lên cùng với hoàn lưu bão số 14 khiến Huế và các tỉnh miền Trung có mưa to đến rất to.

Mưa lớn khiến mực nước các sông từ các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên đang lên rất nhanh, nguy cơ vượt mức báo động 3, nước tại các hồ chứa đã đầy và nguy cơ thủy điện bắt buộc phải xả lũ là rất cao.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, hồi 20 giờ ngày 19/11, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và cứu nạn Thừa Thiên Huế đã ra công điện khẩn gửi các đơn vị, ban ngành có liên quan chủ động phòng chống đối phó với diễn biến của mưa lũ, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Ảnh mây vệ tinh chụp lúc 22:40 ngày 19/11. Vùng đỏ là mưa rất lớn.

Dự báo trong 5 ngày tới, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, nguy cơ gây ngập úng là rất cao, đề nghị người dân thuộc khu vực có nguy cơ ngập úng khẩn trương chủ động kê cao đồ đạc trong nhà, có phương án phòng chống và sơ tán trong tình hình xấu nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Hiện nay mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên nhiều hồ chứa xung yếu đã đầy nước, lưu lượng về các hồ vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này. Nếu lượng mưa tiếp tục không giảm, nhiều khả năng sẽ có nguy cơ tràn đập trong đêm nay.

Hoàng Minh