Một ca COVID-19 khiến bệnh viện huyện phong tỏa

VnExpress – Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân tạm dừng đón bệnh nhân trừ các ca cấp cứu từ 18h ngày 7/7 để khoanh vùng dịch, khử khuẩn… do phát hiện ca Covid-19.

Kế hoạch phong tỏa tạm thời bắt đầu từ tối nay đến khi có kết quả xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần. Toàn bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân đang được phun khử khuẩn, cách ly phòng dịch nghiêm ngặt.

Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa thông báo nữ bệnh nhân 46 tuổi, ở xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, trở về từ Bắc Ninh không thuộc diện cách ly tập trung, bất ngờ bị tai nạn giao thông, nhập viện xét nghiệm kết quả dương tính Covid-19.

Quá trình truy vết xác định, nữ công nhân làm việc tại Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Sơn Thắng, ở trọ trong lán công trình tại Trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, TP Bắc Ninh, cùng lán với 6 người quê Thanh Hóa (3 người ở huyện Thường Xuân và 3 người ở huyện Bá Thước). Hiện 3 người cùng quê với bệnh nhân đã trở về địa phương, còn 3 người đang ở lại.

TP.HCM: Trại tạm giam Chí Hòa có 81 ca nhiễm COVID-19

Thanhnien – Ngày 7/7, theo báo cáo về các điểm nóng dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM của Sở Y tế, TP có 11 điểm nóng dịch bệnh với số ca lây nhiễm nhiều. Trong đó, Trại tạm giam Chí Hòa (P.12, Q.10) với 81 ca vừa được xác định.

Cụ thể, ngày 27/6 ghi nhận ca đầu tiên dương tính COVID-19 làm việc tại Trại tạm giam Chí Hòa sau khi khám tầm soát tại Bệnh viện Q.Bình Thạnh.

Trước đó ngày 28/6, Công an TP.HCM yêu cầu xét nghiệm nhanh tầm soát tất cả các cán bộ, công nhân viên, phát hiện thêm 44 cán bộ, công nhân viên của Trại tạm giam Chí Hòa và 36 phạm nhân tại đây dương tính COVID-19. Ca ghi nhận mới nhất là vào ngày 5/7.

Huỷ khẩn cấp 2 điểm thi ở Phú Yên do nghi ngờ có yếu tố dịch tễ

Tuoitre – Lúc 7h20 sáng 7/7, ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên – thông tin, có 2 điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại địa phương này, phải hủy tổ chức thi khẩn cấp.

Đó là 2 điểm thi đặt tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP. Tuy Hòa, có 388 thí sinh) và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa, 384 thí sinh).

Ông Lễ cho biết, theo đề nghị của giám đốc Sở Y tế Phú Yên về việc, nhiều mẫu xét nghiệm của thí sinh ở 2 điểm thi này nghi ngờ dương tính với COVID-19, nên không tổ chức thi, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên đã quyết định hủy tổ chức thi tại 2 điểm thi nêu trên, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

125 chợ tại TP.HCM đã tạm đóng vì COVID-19

Thanhnien – Cập nhật đến sáng nay (7.7), TP.HCM đã có 122 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối buộc phải tạm ngưng hoạt động để chống dịch COVID-19.

Như vậy, số chợ tạm đóng cửa tại TP.HCM đến nay chiếm hơn một nửa tổng số 234 chợ truyền thống của toàn thành phố.

Đến 8 giờ sáng nay (7/7), chợ đầu mối Thủ Đức tạm đóng cửa để phòng chống dịch theo quyết định của UBND thành phố Thủ Đức.

TP.HCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố

Zing – Sở Y tế TP.HCM ngày 5/7 đề xuất UBND TP.HCM ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà với một số quận huyện. Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 7/7, thành viên Ban chỉ đạo đề xuất áp dụng thí điểm trên toàn thành phố.

Trong tình hình F1 đang tăng cao, điều kiện cách ly F1 tại nhà của Bộ Y tế rất nghiêm ngặt, do đó, Sở Y tế thống nhất áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn TP.HCM.

Đối tượng áp dụng là F1 có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với COVID-19 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR).

F1 được cách ly tại nhà phải thuộc các nhóm sau: Người tiếp xúc gần ca Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng cách xa trên 2 m và không tiếp xúc trực tiếp; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người khuyết tật… cần sự chăm sóc, hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: