Thêm 47 ca COVID-19, chủ yếu ở TP.HCM

Bộ Y tế sáng 22/6 ghi nhận 47 ca dương tính nCoV, gồm tại TP.HCM (36), Bắc Giang (9), Nghệ An và Gia Lai một; trong đó 44 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

47 ca mới từ số 13484-13530, nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 5.466, TP.HCM 1.820, Nghệ An 33, Gia Lai 2.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 10.258, ghi nhận ở 42 tỉnh thành. Trong đó, Gia Lai xuất hiện ca mới sau hơn 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm.

Đề xuất chi 230 tỷ đồng hỗ trợ lao động tự do mất việc ở TP.HCM

Zing – Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM ngày 21/6 đã đề xuất chính sách hỗ trợ lao động tự do bị mất việc do ảnh hưởng của COVID-19.

Mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến được hỗ trợ là 230.000 người với tổng kinh phí là 230 tỷ đồng lấy từ ngân sách TP.HCM, quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM và các nguồn hợp pháp khác.

Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, người lao động được hỗ trợ cần đáp ứng 3 điều kiện. Thứ nhất là mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. Thứ hai là cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

Thứ ba là làm một trong 6 nhóm công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm việc tại một số địa điểm phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Ca COVID-19 đến siêu thị Big C Đồng Nai, xét nghiệm 800 F2 liên quan

Dantri – Chiều 21/6, UBND TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã có văn bản hỏa tốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 11669 đã đến siêu thị Big C Đồng Nai.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, có 3 trường hợp F0 vào siêu thị Big C Đồng Nai 2 lần, với tính chất di chuyển tự do và mật độ người cao trong siêu thị thì việc điều tra dịch tễ và trích xuất camera cũng không thể xác định chính xác F1, F2, F3. Có thể xảy ra “nhận diện” nhầm lẫn giữa các trường hợp F1, F2, F3.

Hơn nữa siêu thị Big C tuy có diện tích rộng, nhưng không gian kín, máy lạnh và có rất đông người mua sắm, ăn uống tại đây, vì vậy nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đặc biệt siêu thị nằm lại ở vị trí đón nhiều khách hàng từ nhiều tỉnh, thành phố như Bình Dương, TP.HCM nên việc xét nghiệm diện rộng là rất cần thiết.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cũng cho biết dự kiến trong ngày 22/6 sẽ tiến hành lấy mẫu cho gần 800 trường hợp, gồm toàn bộ nhân viên của siêu thị Big C Đồng Nai và các trường hợp F2 liên quan đến BN 11669.

TP.HCM hướng dẫn tổ chức đám tang trong giãn cách xã hội

Zing – Sở Y tế TP.HCM ngày 21/6 đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức đám tang trong khu vực giãn cách xã hội.

Cụ thể, trong vùng đang cách ly y tế, thi hài phải được xử lý theo Quyết định 2233 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại cộng đồng. Trong thời gian tổ chức tang lễ, ngành y tế yêu cầu không quá 3 người đến viếng cùng một thời điểm và bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Ngoài vùng cách ly y tế thì người dân thực hiện theo Quyết định 2232 về hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại lễ tang. Tổ Covid cộng đồng và trạm y tế phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn người dân.

Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, ăn uống trong nhà

VnExpress – TP. Hà Nội cho mở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà từ 0h ngày 22/6, kèm theo các yêu cầu về chống dịch.

Cùng với việc nới lỏng các dịch vụ trên, thành phố yêu cầu hàng quán đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người; các dịch vụ cũng phải đóng cửa trước 21h hàng ngày. Quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về.

Các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin hàng ngày.

Các lực lượng chức năng Hà Nội tăng cường chốt trực lưu động để kiểm tra phương tiện ra vào cửa ngõ thành phố, quản lý lưu lượng xe kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương vẫn ghi nhận ca mắc mới như TP.HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đà Nẵng.

Cụm Cảng hàng không Nội Bài được yêu cầu kiểm soát danh sách hành khách thường trú, lưu trú ở thành phố trên các chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội, để kịp thời giám sát khi có tình huống phát sinh. Người dân phải khai báo y tế online trong 24 giờ từ khi quay trở về thành phố.

Người dân thủ đô chỉ đến TP.HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đà Nẵng trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Việc tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu ở Hà Nội bắt đầu hôm 29/4 (karaoke, quán bar, vũ trường, games), khi ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng tại Đông Anh. Sau đó lần lượt các dịch vụ ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè; massage, rạp chiếu phim, sân vận động, phòng gym; bia hơi và chợ cóc; sân golf, hoạt động thể thao đông người, cắt tóc… bị tạm dừng.

Đến trưa 21/6, thành phố ghi nhận 248 ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt dịch thứ tư (không tính số ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K).

Có thể bạn quan tâm: