Thêm 71 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế sáng 15/6 ghi nhận 71 ca dương tính nCoV, gồm 70 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

71 ca mới được ghi nhận từ số 10811-10881. Trong đó 70 ca ghi nhận tại Bắc Giang 28, TP HCM 23, Bắc Ninh 19, gồm 69 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Thêm 2 tỉnh là Đồng Tháp và Trà Vinh qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tổng cộng có 23 tỉnh gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Số lượng xét nghiệm từ 29/4 đến nay đã thực hiện 2.165.826 mẫu cho 4.799.671 lượt người.

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng tử vong

VnExpress – Hai bệnh nhân ở Bắc Giang, một ở Bắc Ninh đều không có bệnh lý nền, chỉ số cơ thể bình thường, song chuyển nặng nhanh, được các chuyên gia hội chẩn chiều 14/6.

Bệnh nhân 64 tuổi, nhập viện vì ho, đau rát họng, phát hiện dương tính hôm 3/6, diễn tiến nặng dù không có tiền sử bệnh tật đặc biệt, phải chuyển Bệnh viện Phổi Bắc Giang hôm 6/6. Bệnh nhân phải thở oxy dòng cao (HFNC), điều trị kháng sinh.

Ngày 12/6, bệnh nhân vẫn thở oxy dòng cao, lọc máu liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Chiều cùng ngày, các bác sĩ phải đặt ống nội khí quản, thở máy. Độ bão hòa oxy trong máu bệnh nhân giảm đáng báo động (chỉ còn 60%), bệnh nhân được đặt ECMO, duy trì thở máy. Siêu âm phổi cho thấy hình ảnh phổi bệnh nhân đông đặc hai bên.

“Bệnh nhân tiên lượng tử vong rất cao”, đại diện Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang cho biết trong buổi hội chẩn hôm nay.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, nhận định đây là bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh. Ông lưu ý, biến thể của chủng virus mới gây tăng nặng nhanh hơn, nhiều hơn biến chủng trước đó. Do đó, các thầy thuốc trực chiến phải theo dõi rất chặt chẽ và có sự thay đổi trong chiến lược điều trị từng bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân nặng thứ hai là nữ 64 tuổi đang điều trị ở Trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang. Đây cũng là trường hợp không phát hiện vấn đề tiền sử bệnh tật, diễn biến nặng nhanh.

Bệnh nhân vào viện vì ho, đau rát họng, xác định dương tính hôm 17/5. Bệnh nhân chuyển nặng, phải thở HFNC từ ngày 6/6, đến 12/6 đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi trên nền nhiễm nCoV có biến chứng, rối loạn đông máu. Hình ảnh siêu âm phổi của bệnh nhân cũng cho thấy tình trạng đông đặc hai bên.

Tại Bắc Giang hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 16 cơ sở y tế, trong đó có những trung tâm Y tế tuyến huyện.

Trường hợp thứ 3 được báo cáo từ Khoa Hồi sức tích cực A2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là “bệnh nhân 3799”, 69 tuổi. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến huyện lên hôm 19/5 vì ho, sốt. Tiền sử bệnh tật không có bệnh lý mạn tính, thể trạng bình thường.

Sau vào viện, bệnh nhân diễn tiến từ khó thở nhẹ lên khó thở nhiều hơn, phải thở HFNC. 10 ngày sau vào viện, bác sĩ xác định bệnh nhân có tổn thương dạng nhồi máu nhu mô thận phải, quai ruột nhiều hơi, chưa xác định được nguyên nhân.

Tối 12/6, bệnh nhân phải thở máy, an thần, thể trạng suy kiệt. Một ngày sau, bệnh nhân phải đặt ECMO sau khi xin ý kiến hội chẩn chuyên gia. Bệnh nhân đang điều trị ở ngày thứ 32, trong đó 26 ngày điều trị ICU. Bệnh nhân đã 3 lần nhận kết quả âm tính nCoV, lần gần nhất là hôm 11/6.

Sau một tháng điều trị, phổi của bệnh nhân đã tổn thương rất nhiều. Đây chính là giai đoạn khó khăn với nam bệnh nhân đã bị suy kiệt. Các chuyên gia hy vọng bệnh nhân này diễn biến sẽ tốt lên.

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

VnExpress – Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nói tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn chiều 14/6. Hiện, TP.HCM đã ghi nhận 871 ca nhiễm kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4.

Ông Hưng cho biết, hiện quy định các ca F1 cách ly tập trung, F2 tại nhà chờ kết quả xét nghiệm F1 vì nguy cơ thấp hơn. “Giải pháp thực hiện F1 tại nhà là không mới, có thể thực hiện vì nhiều nước đã làm”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, cách ly tại nhà có thuận lợi giúp người bị cách ly tâm lý nhẹ nhàng hơn vì vẫn ở chung với người thân. Đồng thời, giải pháp này cũng có lợi cho cộng đồng là nhà nước đỡ phải chuẩn bị cơ sở, vật chất để cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng nhiều.

“Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để thực hiện cách ly F1. Hiện, ngay cả với các trường hợp F2 nếu không đủ điều kiện thì Bộ Y tế vẫn yêu cầu phải cách ly tập trung”, ông Hưng nói.

Mặt khác, theo ông Hưng việc giám sát cách ly tại nhà rất khó, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện. Ví dụ hiện nay, người cách ly tại nhà phải cam kết với địa phương sẽ thực hiện các quy định chống dịch như ở phòng riêng; không ra khỏi nhà; tự đo nhiệt độ mỗi ngày; cán bộ y tế địa phương giám sát hàng ngày.

“Điều lo lắng là nguy cơ F1 cao hơn F2, nếu giám sát không chặt chỉ cần một ca không tuân thủ rất nguy hiểm”, ông Hưng nói và cho biết Sở Y tế đang cân nhắc việc này, trước mắt có thể thí điểm ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra.

Dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã được kiểm soát

Chuyên gia nhận định ổ dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nội được khống chế, trong đó Bắc Ninh đã giảm mức độ giãn cách xã hội, Hà Nội cân nhắc mở lại một số hoạt động.

Bắc Giang hiện ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất cả nước với 4.137, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng giảm rõ rệt. Các ca mới chủ yếu là công nhân, một số ít người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Ngành y tế đánh giá tình hình dịch tại Bắc Giang đã được đẩy lùi và các điểm được khoanh gọn.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết tỉnh bước sang giai đoạn “tập trung dập dịch”, triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6, dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.

Ông nhận định, sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống Covid-19, đến nay, các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách ly tập trung ở các huyện, nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về. Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Khu vực thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây rất lớn với khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương. Cơ quan chức năng xác định đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây. Tại điểm nóng này, tỉnh đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly.

Bắc Giang triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0, đồng thời có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu. Ngày 11/6, tỉnh di chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch. Hiện, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón người lao động trở lại sinh sống an toàn, từ sau ngày 15/6.

“Có được thành quả này là công sức của hơn 10.000 Tổ Covid-19 cộng đồng với trên 36.000 người tham gia, trở thành mắt xích quan trọng trong công tác giám sát phòng chống dịch tại cơ sở. Người dân trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng, cùng sự lãnh đạo của các cấp và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch”, ông nói.

Hiện, hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong bối cảnh “vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”. Giải pháp để ngăn lây nhiễm chéo trong các khu cách ly phong tỏa là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Tại Bắc Ninh, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly được các chuyên gia xây dựng, trên nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Đáng chú ý là thị xã Từ Sơn những ngày gần đây ghi nhận một số ca nhiễm mới. Lực lượng tập trung điều tra, truy vết được 6.347 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 229 F1, 2.679 F2. Đây là một trong hai đô thị lớn của tỉnh, là địa bàn tập trung các khu công nghiệp lớn và nhiều cụm công nghiệp, làng nghề, giao thương lớn nên có rất nhiều công nhân, người dân từ các tỉnh thành đến làm ăn sinh sống. Các chuyên gia cho rằng địa điểm này vẫn trong tầm kiểm soát song còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Ông Lê Xuân Lợi, Bí thư Thị ủy Từ Sơn, cho biết trong thời gian tới, chính quyền sẽ tiếp tục tập trung cao độ, dồn hết mọi nguồn lực, thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm. Thị xã tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung để đáp ứng theo từng cấp độ dịch, trước mắt bố trí sẵn sàng cho 3.000 người, đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Hà Nội, hiện đáng lo ngại là chuỗi lây nhiễm của tiểu thương huyện Đông Anh, với ca nhiễm đầu tiên phát hiện ngày 7/6 tại chợ Cửa hàng mới. Sau một tuần, cụm dịch này đã ghi nhận 18 ca nhiễm, trong đó 17 ca ở huyện Đông Anh và một ca ở huyện Sóc Sơn.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, nhận định, hiện chùm ca bệnh này cơ bản được kiểm soát, các trường hợp có tiếp xúc đã được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới vẫn sẽ phát hiện thêm ca bệnh có liên quan.

Đồng Nai: Một công ty ở Khu công nghiệp Amata tạm ngừng hoạt động vì có ca F1

Thanhnien – TP. Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 14/6 cho biết, đã đề nghị Công ty Map Pacific Singapore (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 vì có ca F1 xuất hiện tại công ty này.

Cụ thể, F1 này là anh N.T.D (38 tuổi, ngụ TP.HCM) làm Trưởng bộ phận SEO. Anh N.T.D là F1 của anh họ (được xác định là F0 vào tối 11/6).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 3/6, anh N.T.D đến nhận việc và làm việc tại công ty. Ngày 4/6, anh D. đi làm bình thường bằng xe đưa đón của công ty. Từ 5 – 10/6, anh N.T.D không đến làm việc.

Sáng 11/6, anh D. đi xe đưa đón từ TP.HCM xuống công ty nộp đơn xin nghỉ việc. Trên xe có 4 người làm cùng và tài xế. Anh D. đến công ty có tiếp xúc với bảo vệ, trưa cùng ngày theo xe đưa đón về lại nhà ở TP.HCM.

Theo đánh giá của TP Biên Hòa, đây là ca F1 nguy cơ cao. Số lượng F2 là 160 người và ở nhiều nhà trọ trên địa bàn. Do đó TP.Biên Hòa đã yêu cầu ngành y tế khẩn trương triển khai các giải pháp cấp thiết để hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan.

Trước đó, ngày 7/6, TP.Biên Hòa thông báo có 1 ca F1 ngụ TP.HCM làm việc tại công ty Tombow, nằm trong Khu công nghiệp Amata, với hơn 850 công nhân. TP Biên Hòa đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nhưng rất may đến tối 9/6 ca này có kết quả âm tính.

TP HCM ghi nhận 82 ca COVID-19 trong 24 giờ

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM chiều 14/6 ghi nhận 26 ca COVID-19 cộng đồng, nâng số nhiễm trong 24 giờ qua lên 82, là ngày số ca nhiễm cao thứ ba tính từ trước đến nay.

82 trường hợp nhiễm mới phân bố tại Hóc Môn (25), Bình Tân (10), Gò Vấp (10), quận 8 (6), TP. Thủ Đức (7), quận 5 (6), Bình Chánh (4) các quận 10, quận 11, Củ Chi, Tân Bình mỗi nơi 2 ca và các quận 1, quận 6, quận 12, Nhà Bè, Bình Thạnh, Cần Giờ mỗi nơi một ca.

10 ngày qua, TP.HCM phát hiện nhiều ca đến khám sàng lọc tại các bệnh viện. Sau đó, qua truy vết, thành phố phát hiện truy ra các chuỗi lây trong cộng đồng, đều chưa rõ nguồn lây. Các chuyên gia nhận định trong cộng đồng vẫn còn nhiều ca nhiễm chưa có triệu chứng đang âm thầm lây lan, dự báo số ca COVID-19 hàng ngày tiếp tục tăng.

TP.HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 cộng đồng lớn nhất với 871 ca nhiễm cộng đồng, đứng thứ ba cả nước.

Cần lưu ý điều gì khi TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15?

Thanhnien – Từ 0 giờ ngày 15.6, toàn TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ thêm 14 ngày.

Cụ thể, theo Chỉ thỉ 15, TP.HCM vẫn dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình: spa; cơ sở làm đẹp (cắt – uốn tóc nam nữ, nail…); massage; xông hơi; phòng khám thẩm mỹ và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm – nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập internet; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga…); các trung tâm thể dục thể thao; các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP; riêng các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời không tập trung trên 5 người.

Tạm dừng thêm các loại hình hoạt động sau: trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng và casino (trong khách sạn) trên địa bàn; các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng việc làm thủ tục cấp căn cước công dân trên địa bàn toàn TP.HCM.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb: dừng tiếp nhận khách đến đăng ký lưu trú.

Các loại hình được hoạt động

Cũng theo Chỉ thị 15, các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sau được phép hoạt động: nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…

Theo đó, người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đổi và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đkhoảng ủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.

Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, không phục vụ bia, rượu và các loại nước uống có cồn. Phải bố trí chồ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

Có thể bạn quan tâm: