Để giải quyết tình trạng khan thuốc ung thư viện trợ, mới đây, chính phủ đã đồng ý nhập khẩu lại thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharam Service AG – Thụy Sĩ cung cấp.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành và gửi hỏa tốc quyết nghị cho các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế và các bệnh viện có liên quan, theo Tuổi Trẻ.

Theo quyết nghị này, Chính phủ đồng ý cho 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec (Công ty Novartis Pharam Service AG – Thụy Sĩ cung cấp) với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ là quy định tại thông tư 47/2010/TT-BYT của Bộ Y tế (hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc).

4 bệnh viện bao gồm: Bệnh viện Truyền máu huyết học trung ương, Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. HCM.

Cụ thể:

  1. Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương được tiếp nhận 247.440 viên;
  2. Bệnh viện Chợ Rẫy được tiếp nhận 1.888 hộp;
  3. Bệnh viện Ung bướu TP. HCM được tiếp nhận 1.603 hộp;
  4. Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP. HCM được tiếp nhận 4.804 hộp.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế TP. Hà Nội và TP. HCM khẩn trương giải quyết hồ sơ các các bệnh viện đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ đối với các lô thuốc Glivec.

Đồng thời giám sát việc nhập khẩu lô thuốc trên và tiến hành hậu kiểm khi đưa vào sử dụng. Các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc.

Trong thời gian ngắn, thuốc viện trợ sẽ về đến bệnh viện để cấp phát cho bệnh nhân bị bệnh bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột.

Trước đó, đồng loạt 7 bệnh viện được nhận thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học – truyền máu trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM và Bệnh viện Truyền máu – huyết học TP. HCM đều đồng loạt “kêu” hết thuốc.

Việc hết thuốc ung thư viện trợ đồng nghĩa người bệnh sẽ phải bỏ tiền túi để tự mua thuốc. Mà thuốc chữa ung thư thì không rẻ, những bệnh nhân nghèo không có đủ ngân sách để tiếp tục chữa trị.

Thế Tam