Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sáng 26/10, , Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, chưa phát hiện các công trình hồ thủy điện nào vận hành theo quy trình xả lũ.

Theo đó, tại cuộc họp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho Thanh Niên biết, vấn đề xả lũ đã được nhắc đến nhiều trong mùa mưa lũ những năm 2019, 2020 và tiếp tục được đặt ra trong các đợt mưa lớn kéo dài ở nhiều tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua gây ngập lụt cục bộ ở nhiều khu vực.

Theo ông Hiệp, trong quy trình vận hành các hồ, xả lũ là khi lưu lượng nước lũ đổ về hồ nhỏ nhưng hồ vận hành điều tiết xả với dung lượng nước lớn hơn thì đó gọi là quy trình xả lũ.

Nhưng khi lưu lượng nước về hồ lớn trong khi lưu lượng xả nhỏ hơn lượng nước về hồ thì không thể gọi là xả lũ, và đây là quy trình vận hành điều tiết, cắt lũ.

“Qua kiểm tra các công trình mà báo chí thông tin gần đây cũng như các công trình khác thì đến nay vẫn chưa phát hiện công trình hồ nào phải vận hành xả lũ mà vẫn trong quy trình điều tiết, cắt lũ thôi”, ông Hiệp thông tin, và đề nghị Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai thường xuyên cung cấp chi tiết cho báo chí để thông tin chính xác, đúng thuật ngữ chuyên môn.

Liên quan đến tình hình mữa lũ đang diễn ra phúc tạp trong nước, trước đó hôm 25/10, báo VTC đưa tin, từ đêm 22 – 24/10, 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi xảy ra đợt mưa lớn diện rộng. Kết hợp với thủy điện xả lũ, hơn 16 nghìn nhà dân ở 2 tỉnh miền Trung bị ngập sâu trong nước, hàng ngàn người dân phải khăn gói sơ tán và nhiều tuyến giao thông như Tỉnh lộ, Quốc lộ, đường sắt, cao tốc lâm vào tình trạng sạt lở, chia cắt.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Có thể bạn quan tâm: