Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang vừa lên tiếng về việc hơn 10 phụ huynh học sinh ở thành phố Mỹ Tho kéo đến Sở gửi đơn kiến nghị không áp dụng chương trình Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục. 

VTC News đưa tin, sáng 10/9, hơn 10 phụ huynh đã gửi đơn kiến nghị không áp dụng chương trình Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục lên Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang.

Lý do những người này đưa ra là, việc áp dụng chương trình này khiến phụ huynh không dạy, kiểm tra được việc học và tiếp thu của con em.

“Như vậy, phải chờ đến cuối năm phụ huynh mới biết thực lực con mình đến đâu, bé không theo kịp cùng bạn sẽ nản ở năm học đầu đời, phụ huynh sẽ chạy đôn chạy đáo lo phổ cập cho con mình”, nội dung đơn kiến nghị nêu rõ.

Phụ huynh phản ánh trong đơn: “Nội dung sách có quá nhiều điểm không phù hợp cho lứa tuổi cấp 1.” Đồng thời, yêu cầu “phải trưng cầu ý nguyện phụ huynh để lựa chọn trương trình học cho con mình”.

thong tin viec phu huynh keo den so gddt tien giang kien nghi khong dung sach cong nghe giao duc
Đơn kiến nghị của một số phụ huynh ở Tiền Giang. (Ảnh: VTC News)

Từ năm học 2015 – 2016 đến nay, tỉnh Tiền Giang cho dạy sách Công nghệ Giáo dục ở tất cả các trường. Thời điểm này, phụ huynh cũng đã mua sách hết cho năm học mới.

Trước kiến nghị của phụ huynh, ông Nguyễn Hồng Oanh – Giám đốc Sở Giáo dục khẳng định: “Không thể vì ý kiến của mấy người, đòi trở lại chương trình cũ mà thay đổi được. Tôi yêu cầu các phụ huynh lúc sáng lên đây ghi lại thông tin con em mình tên gì, học trường nào và làm cam kết với tôi. Nếu được, tôi gom lại 1 chỗ cho học chương trình cũ nhưng họ không ghi”.

thong tin viec phu huynh keo den so gddt tien giang kien nghi khong dung sach cong nghe giao duc
Học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (Nam Định) trong giờ học môn Toán chương trình công nghệ. (Ảnh: Vietnamnet)

Năm học 2010-2011, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lúc đó là ông Phạm Vũ Luận đã cho phép thí điểm bộ sách này trong nhà trường. Đến nay, chương trình đã được áp dụng tại 49 tỉnh, thành với hơn 800.000 học sinh.

Tại Nam Định, chương trình công nghệ giáo dục được dạy ở 100% các trường tiểu học từ 6 năm nay. Đặc biệt, trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (TP. Nam Định) và Tiểu học Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Hưng) chọn đưa cả 3 môn Toán, Tiếng Việt và Giáo dục lối sống dạy thí điểm, theo Vietnamnet.

Trong khi đó TP. Đà Nẵng vẫn chưa thí điểm bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vào việc dạy đánh vần cho học sinh Tiểu học.

thong tin viec phu huynh keo den so gddt tien giang kien nghi khong dung sach cong nghe giao duc
So sánh sự khác biệt trong phát âm của 2 chương trình tiếng việt. (Ảnh: Lao Động)

Khôi Minh (Tổng hợp)