Sáng sớm nay (8/9), người dân tại hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ đã bắt đầu cảm nhận được chút se lạnh đầu thu do gió Đông Bắc tạo ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (8/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Tại Bạch Long Vĩ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6.

Trong đợt gió mùa này nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ thời tiết nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất trong hôm nay và ngày mai (09/9) phổ biến 21-24 độ C.

thoi tiet 89 khong khi lanh tran ve mien bac mat me trung bo mua to
Ngày 16/7, mưa lớn diện rộng đã gây ngập lụt nhiều tuyến đường tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm nay, mưa to đến rất to tập trung ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị (lượng mưa phổ biến 50-150 mm/24 giờ, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh phổ biến 150-200 mm/24 giờ).

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, chiều và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai

Từ 23h ngày 7/9 đến 02h ngày 8/9 Lào Cai đã có mưa vừa đến mưa to tại một số nơi, cụ thể: Dương Quỳ (Văn Bàn) 62.4 mm, Kim Sơn (Bảo Yên) 20 mm. Các khu vực nói trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm trong 3-4 giờ tiếp theo.

Nguy cơ lũ quét – sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực huyện Văn Bàn, huyện Bảo Yên của Tỉnh Lào Cai.

Hoài Phương (Tổng hợp)