Hỏi: Trước đây, nhà hàng xóm xây nhà nhưng vì hết diện tích đất nên phải để đường thoát nước mưa hướng sang nhà tôi. Lúc đó, tôi không để ý nhưng nay tường nhà bị mọc rêu xanh, nứt tường… Tôi đã yêu cầu tháo dỡ nhưng họ kiên quyết không thực hiện. Trong trường hợp này tôi nên làm gì? (Nguyễn Trung, Phú Yên)

Trả lời:

Theo Điều 250 và Điều 252 Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà không chảy xuống bất động sản liền kề.

Trường hợp do vị trí tự nhiên mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua bất động sản khác, chủ sở hữu phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy bất động sản liền kề.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 584 và 605 Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu phải bồi thường do công trình xây dựng gây thiệt hại cho người khác.

Như vậy, với trường hợp trên, hiện tượng tường nhà bạn bị nứt và mọc rêu do việc xả nước mưa của nhà hàng xóm thì họ phải có trách nhiệm bồi trường. Hai bên tự thỏa thuận, nếu không được thì có thể phản ánh đến UBND phường nơi cư trú, khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Minh Tú (Tổng hợp)