Số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2018 tăng đột biến so với năm trước, học sinh sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong cuộc đua vào các trường THPT công lập.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm 2018, số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 toàn TP tăng hơn 24.000 thí sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường sẽ không có nhiều biến động nhưng dự kiến, điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ có nhiều biến động.

Được biết, năm học 2017 có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT là 69.500 học sinh. Trong đó, các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.

Theo Sở GD&ĐT, nguyên nhân khiến lượng thí sinh vào lớp 10 tăng đột biến là do tăng dân số cơ học. Điều này dẫn đến việc học sinh phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong kỳ thi tuyển và cũng gây khó khăn cho ngành GD&ĐT TP, khi nhiều trường THPT công lập khó có khả năng đáp ứng số chỉ tiêu tăng thêm so với năm trước.

Năm học 2017-2018, các trường THPT công lập ở Hà Nội chỉ đáp ứng 60% số học sinh tốt nghiệp THCS. Số học sinh còn lại phải vào học hệ giáo dục thường xuyên và trường ngoài công lập, các trường nghề…

Năm tới, số học sinh tốt nghiệp THCS tăng vọt, áp lực đối với các trường công lập sẽ lớn hơn nhiều. Trong khi một số trường THPT công lập ở khu vực nội thành phải chấp nhận sỹ số 45 học sinh/lớp. Nếu nâng chỉ tiêu thì sỹ số học sinh/lớp này cũng không thể duy trì do quỹ phòng học đã sử dụng tối đa.

Lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dù có những đột biến về số thí sinh dự thi, phương thức tuyển sinh sẽ không thay đổi, vẫn theo phương thức thi kết hợp xét hồ sơ. Điểm tuyển sinh sẽ gồm điểm thi 2 môn Ngữ văn và Toán (nhân hệ số 2) cộng với điểm quy từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm THCS.

Khôi Minh