Ông Nguyễn Huy Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cấp nước Thanh Hóa ngày 17/4 cho biết, công ty đã phải tạm dừng sản xuất của Nhà máy nước sạch TT. Phong Sơn (H. Cẩm Thủy, Thanh Hóa) từ ngày 15/4, vì nguồn nước thô lấy từ sông Mã bị ô nhiễm, lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, theo Thanh Niên.

Theo ông Nam, việc ngừng sản xuất đồng nghĩa với việc ngừng cấp nước sạch cho người dân TT. Phong Sơn và một số xã lân cận. 

Công ty đã lấy mẫu nước trên sông Mã để phân tích nguồn nước thô, mức độ ô nhiễm. Hiện chưa xác định được thời gian nào sẽ sản xuất và cấp nước trở lại, bởi việc này phụ thuộc vào nguồn nước thô trên sông Mã khi nào trở lại bình thường.

Theo phản ánh từ truyền thông trong nước trước đó, tình trạng sông Mã bị ô nhiễm diễn ra từ ngày 13/3, kéo dài đến ngày 17/4 vẫn chưa kết thúc. Nước trên sông Mã qua địa bàn H. Bá Thước và một phần H. Cẩm Thủy có màu đen, bốc mùi hôi tanh bất thường. 

Hậu quả, hơn 50 tấn cá lồng của người dân bị chết, các loài thủy sản tự nhiên trên sông Mã cũng chết bất thường trong thời gian qua. Cơ quan chức năng đã phát hiện 4 cơ sở (H. Bá Thước có 3 cơ sở, H. Quan Hóa 1 cơ sở) chuyên sản xuất đũa, giấy có hành vi xả nước thải trái phép ra sông Mã.

Vụ việc các chết trên kênh, sông đang là vấn đề nóng khiến người dân cả nước quan tâm bởi tính chất nghiêm trọng phản ánh việc môi trường sống đang bị đe dọa. Cụ thể như việc nguồn nước bị chất thải độc hại xả thẳng vào nguồn nước làm các hộ nuôi cá… trắng tay, và làm chính bản thân con người bị ảnh hưởng sức khỏe khi dùng chính nguồn nước đó.

Sông Mã là một con sông của Việt Nam và Lào có chiều dài 512km, trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài 410km và phần trên lãnh thổ Lào dài 102km. Lưu vực của sông Mã rộng 28.400km², phần ở Việt Nam rộng 17.600km², cao trung bình 762m, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối toàn lưu vực 0,66 km/km². Lưu lượng nước trung bình năm 121m³/s tại Xã Là và 341m³/s tại Cẩm Thuỷ . Sông Mã chủ yếu chảy giữa vùng rừng núi và trung du. Phù sa sông Mã là nguồn chủ yếu tạo nên đồng bằng Thanh Hóa lớn thứ ba ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: