Thiếu giáo viên chuyên môn, học sinh của 11 trường tiểu học ở huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) nhiều năm không được học tiếng Anh. Trong số này, nhiều trường đã đạt chuẩn quốc gia.

Tại các xã Công Bình, Công Chính, Công Liêm, Yên Mỹ… ở huyện Nông Cống nhiều năm qua, học sinh tiểu học không được tiếp cận môn Tiếng Anh, trong đó có hàng trăm em chuẩn bị lên lớp 6, Báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Trần Thế Định – Hiệu trưởng trường Tiểu học Công Bình thừa nhận học sinh của trường không được học tiếng Anh do thiếu giáo viên. Năm nào trường cũng có ý kiến lên huyện để xin giáo viên tiếng Anh nhưng huyện nói không có chỉ tiêu được tuyển.

Chuyện khá bi hài khi năm học 2017-2018, để được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1, huyện có điều động một giáo viên ở nơi khác về dạy một thời gian ngắn. Sau đó, trường được công nhận chuẩn xong thì cô giáo này cũng rút đi.

Lo cho con, phụ huynh trường Tiểu học Yên Mỹ nhiều lần đề nghị nhà trường hợp đồng giáo viên về dạy tiếng Anh rồi họ đóng tiền nhưng quy định không được, nên trường không dám chấp nhận.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Nông Cống, hiện địa phương có 67 giáo viên tiếng Anh được bố trí cho các trường THCS và bổ túc. Riêng khối tiểu học thì toàn huyện có 35 trường, nhưng chỉ 24 trường có giáo viên tiếng Anh, còn lại 11 trường “trắng” giáo viên bộ môn này.

Nghịch lý là trong số đó có tới 10 trường đã được công nhận chuẩn quốc gia. Theo quy định, để đạt chuẩn bắt buộc phải có đầy đủ giáo viên đặc thù (trong đó có tiếng Anh).

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Phòng Giáo dục huyện cho biết, trước khi làm chuẩn quốc gia cho trường nào đó, huyện phải làm phương án đưa giáo viên tiếng Anh ở các trường khác về tăng cường để cho trường đạt chuẩn, sau khi trường đạt chuẩn lại rút đi.

“Chúng tôi biết làm thế này là không đúng nhưng “lực bất tòng tâm”, không còn cách nào khác”, ông Bình nói.

Không chỉ Nông Cống, một số huyện đồng bằng như Quảng Xương, Hoằng Hóa ở Thanh Hóa cũng lâm vào tình cảnh này khi tỉnh thiếu tới 258 giáo viên tiếng Anh.

Ảnh minh họa.

Theo Báo Dân Trí, tỉnh Thanh Hóa là 1 trong 28 tỉnh, thành phố không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên cho năm học 2018-2019.

Trước đó, năm 2017, tỉnh rà soát, thẩm định việc xét tuyển, hợp đồng 1.200 giáo viên Mầm non, 104 giáo viên tiếng Anh; tuyển dụng, bổ sung giáo viên Mầm non, Tiểu học và nhân viên hành chính đối với các huyện, thị, thành phố thiếu chỉ tiêu biên chế.

Tuy nhiên,việc sắp xếp, điều chuyển đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chưa đạt được hiệu quả dẫn đến tình trạng thừa, thiếu cục bộ. Do đó, khối Mầm non thiếu 2.549 giáo viên; Tiểu học thiếu 349 giáo viên; THCS thừa 352 giáo viên; khối trường THPT thiếu 126 giáo viên, 54 cán bộ quản lý và 255 nhân viên hành chính.

Minh Tú (Tổng hợp)