Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản chiều ngày 15/8 đã trao đổi với Chi cục Thủy sản TP.HCM đề nghị xác minh clip thả cá hải tượng ra môi trường tự nhiên gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Báo Dân trí đưa tin, theo Tổng cục Thủy sản, cá hải tượng, cá hải tượng long không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể dài tới 3m, nặng 200kg khi trưởng thành. Thức ăn chính của chúng là các loài tôm, cua, tép, cá…

Trước đó, từ chiều ngày 14/8, mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh một nhóm người phóng sinh cá hải tượng khổng lồ. Clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, hành động thả cá ra sông là hành vi phản cảm.

Một người nêu quan điểm: “Hành động này sẽ đe dọa sự sống của các loài khác, không hiểu những người phóng sinh có suy nghĩ trước việc này không. Nếu thả cá phóng sinh mà hủy diệt các loài khác thì đi ngược với mục đích phóng sinh, thậm chí nguy hại đến tính mạng con người”.

“Cá hải tượng long là loài cá rất hung dữ, không phủ hợp để phóng sinh. Chỉ một thời gian ngắn nó sẽ ăn hết các loài cá nhỏ, gây mất cân bằng cho hệ sinh thái ở khu vực phóng sinh”.

Theo người đăng clip, sự việc nói trên diễn ra khoảng 2 tháng trước tại một con sông ở khu vực huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Có thể bạn quan tâm: