Hơn 250 chiếc điện thoại di động iPhone Xs Max trong hành lý của 4 nam hành khách từ Mỹ về Việt Nam bị hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện, tạm giữ.

Chiều ngày 25/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xác nhận với Báo Thanh Niên, vừa phát hiện và tạm giữ hơn 250 điện thoại di động iPhone Xs Max trị giá hơn 6,5 tỷ đồng trong hành lý của 4 nam hành khách.

Cả 4 hành khách có quốc tịch Mỹ, nhập cảnh về Việt Nam ngày 12/9. Những người này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của lô hàng trên.

Đại diện Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho VnExpress biết, iPhone Xs Max là sản phẩm vừa được Apple ra mắt nên có nguy cơ nhập lậu, vận chuyển trái phép rất cao.

Theo vị này, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin Truyền thông) khi làm thủ tục hải quan. Hành khách không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng sẽ bị xử phạt và buộc tái xuất hàng hoá khỏi Việt Nam.

tam giu hon 250 iphone xs max giau trong hanh ly tu my ve tp hcm
Lô hàng này ước tính trị giá gần 7 tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường hợp điện thoại là vật dụng phục vụ cho chuyến đi, khách nhập cảnh được mang thêm 1 điện thoại và không cần qua thủ tục kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn phải nộp thuế do trị giá hải quan vượt quá 10 triệu đồng.

Thiện Duyên (Tổng hợp)