Sau khi thông tin thu hồi 7.000 tấn sữa được phát đi trên toàn thế giới do lo ngại sản phẩm bị nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục An toàn thực phẩm Việt Nam cũng nhận được cảnh báo từ Ban thư ký INFOSAN.

Ngày 12/12/2017, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Cục này cũng xác nhận, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam, theo Dân Trí.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm hiện đang rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm như cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:

Trước đó, vào ngày 10/12, thông tin gần 7.000 tấn sữa của Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis, sản xuất từ ngày 15/2, thuộc 600 lô sản phẩm dinh dưỡng, nhóm không chứa lactose (lactose-free) sẽ bị thu hồi tại các thị trường trên toàn thế giới được phát đi.

Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan sau khi có 26 trẻ dưới 6 tháng tuổi sống tại Pháp bị nhiễm khuẩn salmonella.

Được biết, khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

Theo điều tra của công ty, sự bùng phát khuẩn salmonella có thể bắt nguồn từ một tháp bay hơi dùng để làm khô sữa tại một nhà máy ở thị trấn Craon, tây bắc nước Pháp.

Lactalis là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, bán sữa dành cho trẻ sơ sinh có trọng lượng sản phẩm từ 350-950 gram dưới nhiều tên thương hiệu như Celia, Picot. Ngoài ra, Lactalis còn đứng đầu châu Âu về sản xuất phô mai, bơ với sản phẩm thường được biết đến như bơ President.

Khôi Minh