Liên quan đến vụ nhân viên không lưu ngủ quên khi làm nhiệm vụ tại Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa xử lý kỷ luật, cách chức hàng loạt cán bộ.

Theo ông Phạm Việt Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, đơn vị vừa kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sự cố gián đoạn cung cấp dịch vụ không lưu ngày 9/3/2017 tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, tin đưa từ VnExpress.

Như quyết định xử phạt hành chính ban đầu, hai nhân viên không lưu ngủ quên trong ca trực chính là Lương Minh Thư (31 tuổi) và Nguyễn Văn Chanh (60 tuổi) đã bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng và tước giấy phép kiểm soát viên không lưu 2 tháng.

Sau đó, công ty Quản lý bay miền Bắc cũng đã chấm dứt, không bố trí làm kiểm soát không lưu, điều chuyển làm công việc khác thấp hơn, hạ ngạch lương, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng đối với bà Lương Thị Minh Thư do vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định duy trì kíp trực, theo VOV.

Nhân viên trực hợp đồng, ông Nguyễn Văn Chanh, bị cảnh cáo, khiển trách do vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định duy trì kíp trực (do ông Chanh sẽ nghỉ hưu từ ngày 1.7, nên không áp dụng hình thức phạt bổ sung).

Liên đới trách nhiệm, hàng loạt cán bộ Đài kiểm soát không lưu Cát Bi cũng bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Chí Mạnh (Đài phó kiểm soát không lưu) bị cách chức Bí thư chi bộ do chưa hoàn thành nhiệm vụ, thiếu kiểm tra giám sát.

Ông Lương Văn Bình (Đài phó) bị khiển trách vì thiếu kiên quyết, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra giám sát.

Khiển trách ông Nguyễn Đức Hiệu, Phó giám đốc Công ty Quản lý bay miền Bắc vì chưa hoàn thành nhiệm vụ được phân công phụ trách chỉ đạo Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Khiển trách ông Nguyễn Tiến Thanh, Phòng An toàn – An ninh Công ty Quản lý bay miền Bắc vì thiếu giám sát thực hiện khuyến cáo an toàn của Đoàn kiểm tra của Tổng công ty đối với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Báo Thanh Niên cũng đưa tin, Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết song song với hình thức kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tổ chức hội nghị an toàn toàn Tổng công ty, trực tuyến với các Công ty Quản lý bay miền Trung, miền Nam và tất cả các Đài kiểm soát không lưu trên toàn quốc để nghiêm túc rút kinh nghiệm sự cố gián đoạn cung cấp dịch vụ không lưu tại Cát Bi.

Theo như báo cáo sự việc từ đài kiểm soát, trong ca trực từ 19g tối ngày 9/3 cho đến 7g30 sáng 10/3, kiểm soát viên Minh Thư được phân công trực chính, còn nhân viên Chanh được phân công trực hiệp đồng.

Tuy nhiên, chị Thư đã ngủ quên và không duy trì các kênh liên lạc từ 21g 40 đến 23g 15 ngày 9/3. Anh Chanh thì vắng mặt tại vị trí làm việc từ 21g 40 ngày 9/3 đến 5g40 ngày 10/3.

Việc này khiến cho hoạt động điều hành bay đêm 9/3 rạng sáng 10/3 bị gián đoạn hơn 30 phút, 2 chuyến bay VJ921 và VJ292 thiết lập tổng cộng 39 lần liên lạc nhưng hai kiểm soát viên không trả lời.

Xác định sự cố ngày 9/3 đã uy hiếp an toàn bay mức cao, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã đình chỉ nhiệm vụ của Đài trưởng Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, đồng thời cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội về điều hành và thay thế các kiểm soát viên vi phạm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: