Trong cơn giông, sét đã đánh trúng 3 học sinh chăn bò ở bản Nà Dìa, xã Yên Hưng, huyện Sông Mã (Sơn La) khiến 1 em tử vong.

Vào khoảng 14h45 ngày 19/6, một luồng sét mạnh đánh trúng 3 học sinh đang chăn bò tại bản Nà Dìa, xã Yên Hưng (Sơn La), theo VnExpress.

Hậu quả, nam sinh Quàng Văn Khánh (14 tuổi) tử vong. Hai em khác cùng 12 tuổi bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã.

Trước đó, ngày 16/6, 12 người ở xã Thanh Liên (Nghệ An) đi chăn trâu, gặp mưa giông nên rủ nhau vào lán giữa cánh đồng trú. Sau tia chớp lóe lên, tất cả bất tỉnh. Một lúc sau, vài người tỉnh lại đã chạy về làng kêu cứu.

Nhiều trường hợp bị sét đánh tương tự xảy ra trong tháng 5, tháng 6. Theo VOV, chiều 10/6, tại xã Thăng Bình (Thanh Hóa) xảy ra giông lốc và sấm chớp, khiến một người đàn ông bị sét đánh chết. Nạn nhân là ông Bùi Hữu Minh (70 tuổi) bị sét đánh khi đi bơm nước cho mạ ngoài đồng.

Chiều 27/5, ông Này Duen (60 tuổi, Gia Lai) cùng cháu trai là Ksor Tân (12 tuổi) đi chăn dê gần nghĩa địa thôn thì bị sét đánh. Cháu trai tử vong tại chỗ, người ông được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Dự báo trong 2-3 ngày tới, miền Bắc tiếp tục nắng nóng, có thể lên tới 38oC, chiều tối nhiều nơi mưa giông. Trong cơn giông, người dần cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Vietnamnet đưa tin, trước hiện tượng mưa gió thất thường, người dân khi ra ngoài trời cần quan sát kỹ lưỡng. Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở trong cơn giông bão. Khi nghe tiếng sấm sét cần tìm nơi trú ẩn ngay lập tức và tránh xa các đồ vật kim bằng loại, để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vũ Loan