Theo văn bản mới được công bố, ngày 7/7, Sở GD&ĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ của Vũ Trọng Lương tại Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia, nhưng sau 3 ngày mới gửi báo cáo cho Bộ Giáo dục. 

Theo văn bản báo cáo “tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang” công bố ngày 18/7, Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi, đã bị đình chỉ nhiệm vụ vì mắc sai phạm.

Cụ thể, ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện Lương di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi, theo Báo Thanh Niên.

Đến ngày 10/7, ngay trước ngày công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, sự việc bất thường này mới được báo cáo.

Phát hiện sai phạm nhưng vẫn khẳng định kỳ thi nghiêm túc

Sau 3 ngày kể từ khi xác định vi phạm của Lương, Sở GD&ĐT Hà Giang mới báo cáo về Bộ, đây là điều bất thường bởi ngay sau đó 1 ngày, điểm thi THPT quốc gia sẽ được công bố.

Bên cạnh đó, vụ việc được phát hiện từ sớm (ngày 7/7), tuy chưa xác định rõ mục đích di chuyển thùng bài trắc nghiệm của Lương nhưng đến ngày 12/7, ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT vẫn khẳng định rằng kỳ thi THPT, mọi khâu coi thi, chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định.

“Chúng tôi không rà soát bài thi, nghi vấn được nêu là câu chuyện của đánh giá trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế”, ông Sử chia sẻ, theo Báo điện tử Zing.

Sở Giáo dục Hà Giang phát hiện gian lận điểm, "xử kín" Vũ Trọng Lương, 3 ngày sau mới báo Bộ?,
Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang – vẫn khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh: Zing)

Bưng bít thông tin sai phạm?

Theo Dân Việt, ngay khi công bố điểm thi, dựa vào các thông tin bất thường do dư luận cung cấp, Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang rà soát lại điểm thi và quá trình tổ chức thi. Đến ngày 14/7, tổ công tác của Bộ do ông Mai Văn Trinh lên Hà Giang để hỗ trợ.

Trước nghi vấn về trường hợp thí sinh thi thử điểm thấp, thi thật điểm cao, ông Sử cũng không thông tin về hành vi của cấp dưới Vũ Trọng Lương ngày 7/7 như trong báo cáo của tỉnh này nêu sau đó.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang thậm chí còn khẳng định khi mở phòng đựng bài thi phải có mấy người theo quy định.

Cùng ngày, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang thừa nhận điểm thi tỉnh này bất thường, nhưng cũng không thông tin vụ việc của ông Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài.

Ngày 17/7, tại buổi họp báo do ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu, câu chuyện này một lần nữa không được đề cập trong phần báo cáo.

Ông Trinh cho biết đã tìm ra người chỉnh sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh là Vũ Trọng Lương – Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang. Ngoài ra, ông Trinh không chia sẻ đã nắm được thông tin sai phạm của ông Lương và ông Hoài trong ngày 7/7.

Sở Giáo dục Hà Giang phát hiện gian lận điểm, "xử kín" Vũ Trọng Lương, 3 ngày sau mới báo Bộ?,
Thống kê các bài thi được nâng điểm ở các môn. (Đồ hoạ: Zing)

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Bộ Giáo dục và UBND tỉnh Hà Giang không được Sở báo cáo kịp thời, nên không hay câu chuyện “tày đình” đã diễn ra từ nhiều ngày trước?

Một tay Vũ Trọng Lương có thể làm hết mọi việc?

Sáng 20/7, đại tá Lê Văn Canh – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết, Vũ Trọng Lương nhận quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Lương bị cáo buộc liên quan việc nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia của thí sinh, trong đó có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Sở Giáo dục Hà Giang phát hiện gian lận điểm, "xử kín" Vũ Trọng Lương, 3 ngày sau mới báo Bộ?,
Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang). (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố hình sự để làm rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, ngoài Vũ Trọng Lương, dư luận quan tâm còn ai liên quan việc sửa điểm?Liệu rằng, Lương tự làm hay chịu sự ép buộc, chỉ đạo của người khác!?

Sở Giáo dục Hà Giang phát hiện gian lận điểm, "xử kín" Vũ Trọng Lương, 3 ngày sau mới báo Bộ?,
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Dân Việt)

Thúy Quỳnh