Sau vụ vỡ “hồ bơi vô cực”, người dân TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nơm nớp lo hồ chứa Kênh Hạ (hồ Đồng Bò) với 700.000 m3 nước xảy ra sự cố. Tính rộng ra cả nước, có hàng nghìn hồ đập xuống cấp, như “bom nước” chực chờ bục vỡ khiến người dân bất an.

Hồ nước gây thảm họa được xây chui

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 22/11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cử đoàn kiểm tra Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú (dự án Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) bị sạt lở khiến 4 người chết.

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Toàn cảnh dự án khu dân cư Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang), nơi xảy ra lũ quét kèm theo lở núi khiến 4 người trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong thiệt mạng. (Ảnh: Zing)

Theo Sở Xây dựng, dự án Hoàng Phú đã được phê duyệt vào năm 2011, trong đó có công trình hồ bơi. Về nguyên nhân sạt lở do khu vực sạt lở có dấu hiệu của việc múc đất tạo thành hố. Nước từ sườn núi đổ vào mương đón nước (hướng về khu dân cư) dẫn về hố ga (hệ thống thoát nước của dự án, hướng về đường 2 Tháng 4) ngược nhau. Dòng nước từ mương không thoát theo hệ thống của dự án mà phá vỡ thành hố ga, tràn vào khu vực đào múc đất tạo hố trên, sau đó phá vỡ thành hố gây sạt lở nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục để điều chỉnh dự án (trong đó có thiết kế cơ sở), bản vẽ thi công. Ngoài ra, đơn vị này cũng chưa làm thủ tục đầu tư để đề nghị cấp phép xây dựng và chưa báo cáo thông tin công trình để quản lý chất lượng.

“Bom nước” trên đầu đe dọa 200 hộ dân

Trong khi sự cố vỡ hồ bơi trên núi khiến 4 người thiệt mạng, hàng loạt căn nhà đổ sập chưa khắc phục xong, thì hồ chứa Kênh Hạ (hồ Đồng Bò) như “quả bom” khổng lồ treo trên đầu dân có nguy cơ vỡ.

Theo VOV, hồ Kênh Hạ có dung tích 700.000 m3. Đợt mưa lớn vừa qua đã làm hệ thống đập tràn hư hỏng nghiêm trọng. Chiều 22/11, mực nước hồ đã chạm ngưỡng tràn, xả tràn tự do có nguy cơ sạt lở. Khu vực tràn xả lũ, phần dốc nước và tiêu năng đã sạt lở nhiều vị trí dài lên đến hàng trăm mét. Ở hạ du, hàng trăm hộ dân đang sinh sống, mật độ xây dựng khá dày. Đợt mưa lớn vào ngày 18/11 đã khiến hàng chục ngôi nhà hư hỏng.

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Khu vực hạ lưu hồ Đồng Bò bị hư hỏng. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Năm 2016, đập tràn của hồ chứa đã bị sạt lở một phần. Đợt mưa vừa rồi tiếp tục sạt lở khiến người dân bất an.

“Gia đình tôi bị nước đổ xuống quét sạch tài sản, chỉ còn một vài bộ quần áo. Nước xuống nhanh, người nọ dìu người kia, vượt qua cái chết. Nếu hồ này vỡ chuyện xô nhà, xô cửa, người dân bị cuốn là chuyện đương nhiên”, ông Nguyễn Quang Hòe (thôn Phước Tân, xã Phước Đồng) chia sẻ.

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Mực nước tại hồ Đồng Bò đã mấp mé mép tràn. (Ảnh: VOV)

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Đặng Lợi – Chủ tịch UBND xã Phước Đồng: “Nếu hồ này vỡ đập thì ít nhất 200 hộ dân bị xóa sổ. Xã đã có thông báo từng hộ dân, yêu cầu phải di dời tài sản, con người trước khi bão số 9 đổ bộ”.

Hàng nghìn hồ đập xuống cấp như “quả bom nước” ám ảnh người dân

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hồi cuối năm 2017, cả nước hiện có 6.648 hồ chứa thủy lợi tại 45 tỉnh, thành với sức chứa khoảng 13,5 tỷ m3 nước. Nhiều hồ đập đang mất an toàn, gây nguy hiểm cho người dân trong mùa lụt bão. Đáng báo động là 1.200 hồ chứa thủy lợi lớn, nhỏ đang bị xuống cấp và xuống cấp nghiêm trọng, trong đó 350 hồ xung yếu, không có khả năng xả lũ. Thậm chí, nhiều nơi chỉ là đập đất, sau 30-40 năm đang xuống cấp với các loại “bệnh” như thấm thân đập, nứt tràn xả lũ, hư hỏng cống lấy nước, xói lở…

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Thống kê của Viện Vật lý địa cầu, xảy ra 69 trận động đất kích thích xảy ra gần 2 năm qua (tính đến tháng 8/2018) tại khu vực thủy điện sông Tranh, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).

Trong đó có Thủy điện Sông Tranh (Quảng Nam) trở thành nỗi ám ảnh của hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My vì những vết nứt, vỡ. Trong khi nơi đây thường xuyên xảy ra động đất chắc khác gì châm ngòi cho “bom nổ”. Chẳng hạn ngày 26/7/2018, chỉ hơn 1 giờ xảy ra 4 trận động đất cường độ lớn nhất 3,5 độ richter.

Nếu như động đất xảy ra “như cơm bữa” thì mùa mưa đến người dân còn nơm nớp lo sợ những lần tháo chạy khi thủy điện Sông Tranh xả lũ mùa mưa bão. Cơn lũ ào ào đổ về cuốn đi nhà cửa, người thân trở thành nỗi ám ảnh không nguôi của họ. “Ðộng đất thì liên tục, còn bom nước thì ở ngay trên đầu. Quá sợ chứ sao không sợ”, anh Võ Tư (xã Trà Don, huyện Bắc Trà My) nói.

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Huyện Đại Lộc (Quảng Nam) là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất khi hàng loạt thủy điện ồ ạt xả lũ kèm với mưa lớn đổ, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp)

Thông tin trên Báo Tiền Phong, tại vùng Bãi Trằm (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, thuộc vùng Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, Huế) hiện có một doanh nghiệp khai thác cát vượt quá độ sâu quy định, gây ô nhiễm môi trường. Khu vực đào hút cát tạo thành một biển nước “treo” cạnh sườn núi cao, chẳng khác nào “bom” nước khổng lồ có thể đổ xuống hàng nghìn người sống bên dưới bất cứ lúc nào.

Theo nội dung giấy phép, doanh nghiệp được khai thác cát trên diện tích 3 ha, sâu 3 m so với hiện trạng, trữ lượng 65.000 m3. Tuy nhiên, người dân phản ánh, doanh nghiệp hút cát bất chấp đào sâu xuống hơn 5 m, khiến họ lo sợ “bom nước” đổ xuống nhà.

sau vu vo ho o nha trang van con hang nghin qua bom nuoc tren dau nguoi dan
Hình ảnh trên Báo Người Lao Động cuối năm 2017, mái hạ lưu hồ Sông Sắt (huyện Bác Ái, Ninh Thuận) bị sạt lở nhiều chỗ. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại Ninh Thuận có 20 hồ thủy lợi với tổng dung tích trên 192 triệu m3. Tuy nhiên, cuối năm 2017, có đến 7 hồ và một đập dâng đang hư hỏng một số hạng mục quan trọng; nặng nhất là hồ Sông Sắt (69 triệu m3) ở huyện miền núi Bác Ái, toàn tuyến mái hạ lưu đập của hồ bị xói lở nhiều chỗ, tạo thành những hố sâu xuyên vào thân đập.

Mỗi mùa mưa, người dân dưới chân đập chứa và hạ du đều sống trong thấp thỏm bởi những hồ xung yếu cứ chực chờ bục vỡ. Nếu nỗi lo này xảy ra sẽ là thảm họa bởi những bom nước khổng lồ ấy có sức tàn phá ghê gớm.

Liên quan đến vụ việc vỡ hồ nước gây hậu quả nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát Kinh tế (công an Khánh Hòa) đã thụ lý vụ việc và đang điều tra. Sau khi củng cố hồ sơ thì xem xét có khởi tố vụ án hay không.

Trước đó, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án – Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thanh Châu có phương án cắt nước từ trên núi xuống đưa ra phía đường 2 Tháng 4, không để chảy xuống khu dân cư. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư chỉ tạo vách ngăn bằng đất đá. Đại diện Sở Xây dựng nhận định, việc khắc phục này không bảo đảm an toàn, yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương thay bằng rọ đá trước khi bão số 9 đổ bộ.

Đức Huy (Tổng hợp)