Trong buổi đối thoại với những thí sinh có đơn phúc khảo trong kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, hầu như các thí sinh đều bất bình với cách giải quyết của tỉnh.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đối thoại với những thí sinh “từ đậu thành rớt” trong kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017 vào sáng 22/5. Sau buổi làm việc, hầu hết thí sinh không đồng ý với cách giải quyết của tỉnh, theo Tuổi Trẻ.

Theo hồ sơ trước đó, ngày 3/3/2018, hơn 1.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển công chức năm 2017 do UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức để lựa chọn 114 chỉ tiêu. Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk công bố điểm thi phúc khảo, tuy nhiên, nhiều thí sinh nghi ngờ có tiêu cực và làm đơn tố cáo.

Trước phúc khảo, anh Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi, trú TDP 3, thị trấn Phước An; Huyện Krông Pắk, Đăk Lăk – thi tuyển vào phòng Nội vụ huyện MĐrắk), đạt 335,5 điểm, cao nhất trong 14 người cùng đăng ký.

Sau khi có kết quả phúc khảo, chị P.A.H. (37 tuổi) từ 330,5 điểm tăng lên 336,5 điểm, cao hơn anh Tuấn 1 điểm nên từ rớt thành đậu, còn anh Tuấn từ đậu thành rớt.

Tương tự anh Tuấn là chị Lưu Thị Cẩm Vân (27 tuổi, thi vào huyện Ea Kar) đạt 355 điểm và Trần Quang Thanh (31 tuổi thi vào huyện Ea H’Leo) đạt 305,5 điểm. Cả hai thí sinh này đều đủ điểm đậu nhưng sau phúc khảo, hai người khác có số điểm liệt đã tăng điểm, cao điểm hơn họ và trúng tuyển.

Chị Đặng Thị Hải Hằng và anh Nguyễn Thanh Hùng trao đổi với phóng viên sau buổi đối thoại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Các thí sinh cho biết tất cả những người có đơn khiếu nại về kết quả chấm phúc khảo kỳ thi công chức năm 2017 được mời lên dự buổi đối thoại. Tuy nhiên, đoàn công tác làm việc với từng người một, không phải là buổi đối thoại với tất cả mọi người cùng lúc.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (trú huyện Đắk Song, Đắk Nông) nói: “Trong buổi đối thoại chúng tôi đều thắc mắc với lãnh đạo tỉnh rằng việc phúc khảo điểm của thí sinh tăng lên bất thường không chỉ ở môn thi trắc nghiệm mà cả môn tự luận. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các sở, ngành đều khẳng định việc chấm thi lần 1 và phúc khảo đều được giám sát chặt chẽ”.

Chị Đặng Thị Hải Hằng (trú huyện Ea Súp, Đắk lắk) cũng cho biết kết quả điểm kỳ thi của chị rất cao. Sau khi phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số cao bất thường khiến chị H. ngỡ ngàng.

“Tôi rất mong một cơ quan độc lập, có thẩm quyền cao hơn xem xét lại toàn bộ vụ việc. Bởi UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức thi, tổ chức phúc khảo, rồi thành lập tổ giám sát lại quá trình thi thì chưa thực sự khách quan. Sau buổi đối thoại này, tôi không hài lòng và sẽ tiếp tục khiếu nại” – chị Hằng cho hay.

Trong khi đó, trên báo Pháp Luật Tp.HCM, ông Nguyễn Hải Ninh khẳng định hội đồng thi đã thành lập ban phúc khảo và có quy chế để chấm phúc khảo theo đề nghị của thí sinh.

Điểm chấm lần 1 không phải là điểm để xác định điểm trúng tuyển. Việc chấm phúc khảo là để xem xét lại kết quả chấm theo đề nghị của thí sinh, kết quả có thí sinh tăng điểm, có thí sinh giảm điểm.Trong quá trình tổ chức thi đều có sự giám sát của công an và ban giám sát.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kuyết định phê duyệt kết quả phúc khảo kỳ thi công chức tỉnh năm 2017. (Ảnh: Tiền Phong)

Trao đổi với báo chí, ông Ninh cũng cho biết tỉnh đang tiến hành các bước để giải quết các khiếu nại của các thí sinh. Dự kiến vào tuần sau UBND tỉnh sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo cho các thí sinh và có thông cáo báo chí về vụ việc.

Theo quy chế, môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm) là không thể phúc khảo, vậy nhưng nhiều thí sinh vẫn được phúc khảo và có điểm số tăng đột biến không thể tin được.

Trong đó, có thí sinh điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm).

Dự kiến tuần sau UBND tỉnh sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo cho các thí sinh.

Bình An