Nhóm người Đài Loan thông qua Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân ở Việt Nam rồi giả danh công an để chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 19/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ 12 đối tượng trong đó có 6 đối tượng là người nước ngoài về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm”, theo VnExpress.

Nhóm người Đài Loan bị bắt giữ. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó,  Phòng Cảnh sát hình sự nhận đơn trình báo của bà Phước (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) về việc bị nhóm đối tượng qua điện thoại lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 5/6, bà Phước nhận được cuộc gọi từ số +6128113 xưng là Dương Ngọc Hải. Người này giới thiệu công tác tại Tổng cục Cảnh sát ở TP HCM và đọc chính xác số chứng minh nhân dân, ngày cấp của bà.

Sau đó, đối tượng Hải thông báo hiện tại hai tài khoản ngân hàng của bà Phước có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra.

Để đảm bảo tính bí mật người này đề nghị bà Phước không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của một người tên Đ.V.Q.

Tin lời, bà Phước làm theo hướng dẫn và rút hết số tiền gửi tại 2 ngân hàng chuyển vào tài khoản trên số tiền 1.943.474.000 đồng. 

Sau khi nhận được tiền, đối tượng yêu cầu bà Phước đốt hết các giấy tờ liên quan, lúc này bà mới biết mình đã bị lừa và trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Vào cuộc, cảnh sát bắt giữ 12 người, trong đó có 6 người nước ngoài gồm Chung Shao Teng, Chang Seng Ping, Chang Chia Pin, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan (quốc tịch Đài Loan).

6 người trong nước gồm: Huỳnh Hoàng Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Nguyễn Minh Trương (ở Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lê Văn Sửu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Sáu người Việt Nam bị bắt giữ. (Ảnh: VnExpress)

Theo kết quả điều tra, các đối tượng Xun, Teng, Lung, Hsuan được một người tại Đài Loan thuê sang Việt Nam nhờ người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo đầu tháng 5/2018 với số tiền công là 700.000 đồng mỗi ngày và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Sau đó, nhóm người này đến ở các khách sạn TP HCM, thuê Quân, Quyền, Phúc, Sửu, Trương mở mỗi người 8 tài khoản ở các ngân hàng với tiền công mỗi ngày một triệu đồng và 2,5% hoa hồng số tiền rút ra từ tài khoản. 

Tiếp tục, nhóm đối tượng Đài Loan tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam và sử dụng mạng Internet gọi điện bằng VOIP (tổng đài ảo) mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của chúng để phục vụ công tác điều tra.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến giữa tháng 6, nhóm người Đài Loan đã lừa đảo gần 7 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam mở rộng vụ án tiếp tục điều tra làm rõ.

Thanh Thanh