Sau những trận mưa lớn ở miền Trung, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng lại xuất hiện nhiều ổ gà. Sự việc này đã được phía VEC lên tiếng xác nhận.

Trong bản tin phát trưa 11/12, phóng viên Zing khẳng định đã thị sát đoạn tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ (thuộc cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) và phát hiện hàng chục chỗ hư hỏng. Cụ thể, ở chiều Đà Nẵng – Tam Kỳ có hơn 10 ổ gà, chiều ngược lại cũng có đến 7 vị trí hư hỏng.

Các ổ gà có đường kính từ 40 đến 80 cm. Nhiều ổ gà xuất hiện ở ngay vị trí cũ đã được các nhà thầu cho sửa khoảng 1 tháng trước.

VTC so sánh những ổ gà, ổ voi xuất hiện sau mưa như là “những bẫy chực chờ người tham gia giao thông”. Báo này đặt câu hỏi “Liệu cánh tài xế chạy trên cao tốc với tốc độ lên tới cả trăm km/h có nhìn thấy ổ gà này?”.

sau mua lon cao toc 34000 ty dong lai xuat hien o ga
Một ổ gà có đường kính khoảng 40 cm. (Ảnh: VTC)

Tài xế Hoàng Hải (ở Tam Kỳ) nói với VnExpress, các ổ gà lộ ra cách đây mấy ngày, nếu người lái xe lưu thông với tốc độ cao không quan sát để kịp xử lý thì rất nguy hiểm.

sau mua lon cao toc 34000 ty dong lai xuat hien o ga
Những vệt đá dăm gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên cao tốc tỷ đô. (Ảnh: Zing)

Đến chiều 11/12, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã xác nhận tình trạng ổ gà trên tuyến cao tốc tỷ đô này. Ông Lê Quang Hào – Phó Tổng giám đốc VEC, cho biết: “Trưa nay nhà thầu đã vá tạm thời, khi trời nắng sẽ khắc phục triệt để”.

Tuy nhiên, chưa có ai từ phía chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát… lên tiếng giải thích nguyên nhân mặt đường tái xuất ổ gà sau cơn mưa lớn.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng với chiều dài gần 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h).

Tháng 10/2018, sau hơn một năm khánh thành, từ Km 0 đến Km 65 của cao tốc này xuất hiện nhiều vị trí bị bong tróc, ổ gà. Đến tháng 11/2018, VEC thừa nhận 21 cầu, hầm chui trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị thấm dột. Sau đó, báo chí và người dân địa phương tiếp tục phát hiện thêm 6 cầu, cống thấm nước.

Bảo Hà (tổng hợp)