Sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc, nạn nhân Hồng mới đủ dũng cảm tới công an huyện Tương Dương (Nghệ An) tố cáo hai chị 2 em Lô Thị Thường và Lô Thị Vân. 

Báo Dân Việt đưa tin, chiều 4/11, công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Lô Thị Thường (sinh năm 1975) và Lô Thị Vân (sinh năm 1970) về hành vi Mua bán người.

Theo hồ sơ, tháng 6/2008, Lô Thị Thường lao động ở Trung Quốc về thăm gia đình, thì được chị gái Lô Thị Vân cho biết có người quen là Lô Thị Hồng (sinh năm 1987) muốn sang đó làm ăn. Hai người này đã bàn bạc, bán Hồng lấy tiền tiêu xài.

Đến tháng 7/2008, Thường cùng Hồng đón ôtô từ Tương Dương đi Móng Cái, vượt biên sang Hồ Bắc (Trung Quốc). Tại đây, Thường tiếp tục kế hoạch với Lô Thị Hoa (em gái Thường) bán Hồng cho một người đàn ông tên Chang Vệ với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 120 triệu VNĐ).

Sau khi nhận được tiền, Thường chia cho người môi giới 12 triệu đồng, gửi về cho chị gái Lô Thị Vân 10 triệu đồng. Số tiền còn lại người này giữ làm của riêng.

Theo Tạp chí Người Làm Báo, sau khi bị bán, Hồng liên lạc với bố đến nhà Vân lấy tiền. Người đàn ông này được Vân chia cho 5 triệu đồng và nói đây là tiền con gái lấy chồng Trung Quốc mà có và dặn “không được kiện cáo gì”.

Đến năm 2011, Hồng trốn về Việt Nam, định tố cáo 2 chị em Thường và Vân nhưng bị bố khuyên can.

Ngày 2/11, sau hơn 10 năm bị bán qua Trung Quốc, Lô Thị Hồng mới đến UBND xã Yên Thắng và công an huyện Tương Dương tố cáo sự việc.

Hoa Liên (Tổng hợp)