Trong phiên xét xử sáng nay (14/11), theo đề nghị của luật sư Nguyễn Minh Tâm, HĐXX đã đồng ý để bị cáo Phan Văn Vĩnh được đưa vào phòng chăm sóc y tế do “tăng huyết áp”.

Hôm nay (14/11), phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục bước sang ngày thứ 3.

VnExpress tường thuật, khoảng 9 giờ 35 phút, HĐXX cho biết nhận được đề nghị của luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho Phan Văn Vĩnh) về việc bị cáo này bị huyết áp cao nên xin vào phòng y tế điều trị. Sau đó, ông Vĩnh đã rời sân tòa vào phòng trong.

Trước đó, tại ngày đầu làm thủ tục, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cũng đề nghị HĐXX bố trí đội ngũ y tế túc trực tại phiên tòa do thân chủ của bà sức khỏe yếu, phòng lúc ông Vĩnh “không chịu đựng được”.

Trong buổi sáng nay, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm đối tượng bị truy tố tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Đó là các bị cáo là con bạc và các đại lý cấp 1, đại lý cấp 2.

Theo đó, đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ do Hoàng Thành Trung (hiện bỏ trốn), Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch công ty CNC), Phan Sào Nam (cựu chủ tịch công ty VTC online) lập ra và điều hành. Trung đã lập 25 đại lý cấp một chỉ trong hơn một năm. Sau đó, 25 chủ đại lý cấp một này lại phát triển ra 6.000 đại lý cấp hai.

Một trong những người làm đại lý cấp một từ giai đoạn đầu (giữa năm 2015) là Vũ Văn Dũng (29 tuổi) sống ở TP. HCM khai nhận rằng không quen biết Trung, trong quá trình làm việc mới gặp. Trung là người đưa ra các chính sách cho đại lý cấp một rồi nói “cứ yên tâm làm, đã có các thế lực lớn ở trên bảo kê”.

sang nay bi cao phan van vinh roi phong xet xu vi tang huyet ap
Vũ Văn Dũng trong phiên tòa xét xử sáng 14/11. (Ảnh: VnExpress)

Trong gần hai năm tham gia, Dũng phát triển được hơn 1.000 đại lý cấp hai, được hưởng lợi 5,5 tỷ đồng qua các game: Rikvip/TipClub, Zdo, Zon/Pen. Người chơi có nhu cầu mua điểm ảo Rik thì chuyển tiền vào tài khoản của Dũng và sẽ được nhận Rik trong tài khoản game.

Theo Báo Dân Trí, để phục vụ cho việc mua bán Rik, Zdo, Zon, Vũ Văn Dũng đã mở 14 tài khoản tại các ngân hàng khác nhau, và mượn tổng số 4 tài khoản ngân hàng của Vũ Thị Quynh, 4 tài khoản của Nguyễn Thanh Tâm, 6 tài khoản của Vũ Văn Huấn, 3 tài khoản của Vũ Văn Hạnh, những người này đều làm thuê cho Dũng và giúp Dũng trong các hoạt động mua, bán rik, mượn tài khoản ngân hàng…

Ngoài ra, những bị cáo từng là con bạc, đại lý cấp hai của Rikvi/TipClub, Zdo, Zon/Pen khai biết đến các web đánh bạc chủ yếu qua Facebook. Họ không quen biết nhau, chỉ thông qua tài khoản của hệ thống game để thiết lập giao dịch mua bán, chuyển khoản, xin làm đại lý.

sang nay bi cao phan van vinh roi phong xet xu vi tang huyet ap
Bị cáo Trần Viết Trường. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, Lê Thị Vân Anh (31 tuổi, ở Phú Thọ) khai qua quảng cáo trên mạng biết Vũ Văn Dũng là đại lý cấp một nên xin làm đại lý cấp hai. Trong thời gian làm, Vân Anh được hưởng lợi hơn 300 triệu đồng với mức hoa hồng 0,2-0,5%.

Còn Trần Viết Trường (31 tuổi), khai quen Dũng qua mạng xã hội nên xin làm đại lý cấp hai từ giữa năm 2016. Cứ một triệu Rik, Trường sẽ được hưởng 1.700 đồng. Hàng tháng, Trường còn được Dũng trả 5 triệu tiền lương cùng phí chênh lệch mua bán Rik.

Hoàng Minh (Tổng hợp)