Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai tại Khu liên hợp thể thao quốc gia với số tiền vi phạm lên đến gần 777 tỷ đồng. Hai vụ việc sai phạm đã được chuyển cơ quan điều tra.

Báo trong nước như Dân Trí, Người lao Động…đưa tin về vụ việc này, theo kết luận, Khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với Nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước.

Tuy nhiên trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Nghĩa là từ đó đến nay phía công ty không phải nộp một đồng nào tiền thuê đất cho Nhà nước.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Từ năm 2003 đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính gần 2 tỷ đồng.

Tiếp đó đến năm 2018, giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho một công ty tư nhân thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện. Việc cho thuê khu đất này diễn ra trong thời gian 5 tháng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cho thuê khu đất trên là vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây thiệt hại nguồn thu của Khu liên hợp thể thao quốc gia 160 triệu đồng.

Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623m2 và 639m2 đất khác không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho 5 doanh nghiệp thuê đất nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỷ đồng.

Tương tự, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng ngàn mét vuông đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia. Đơn vị này cho nhiều doanh nghiệp thuê đất trong thời gian dài khi chưa được phép.

Một số khu đất mà khu liên hợp cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định…

Số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh… tại khu liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: