Robot DL giúp ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người của em Nguyễn Thị Kim Loan được chế tạo từ vật dụng quen thuộc như vỏ chai, chuột máy tính… đã đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên tỉnh Sóc Trăng năm 2018. 

Những năm qua, cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên – Nhi đồng có hiệu ứng tích cực, được lan tỏa tại nhiều tỉnh. Đã có nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ, mang tính ứng dụng cao ra đời và giải pháp “Robot an ninh” của em Nguyễn Thị Kim Loan là một trong số đó.

Theo Báo Dân Trí, Loan hiện là học sinh lớp 12A1, trường THPT Lương Định Của (huyện Long Phú, Sóc Trăng). Từ suy nghĩ robot mang trí tuệ nhân tạo có khả năng làm việc trong nhiều giờ liên tục, độ chính xác cao, thực hiện các công việc nguy hiểm, cô gái nhỏ bé này đã nảy ra ý tưởng cho ra đời chú robot DL – giải pháp an ninh, an toàn cho gia đình.

“Trong cuộc sống có nhiều mối nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng con người như cháy nổ do điện, rò khí gas hoặc trộm, cướp, bắt cóc… Chúng ta có thể tạo ra các con robot giúp ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ trên” – Loan chia sẻ ý tưởng.

Theo Kim Loan, những chú robot DL của em hoạt động dựa trên cảm ứng khí gas, hồng ngoại, nhiệt độ. Robot có thể tương tác và điều khiển từ xa với chủ nhân qua điện thoại, bluetooth bằng ứng dụng Android Control Robot DL (ứng dụng do tác giả tự lập trình). Ví dụ, khi khí gas rò rỉ, robot DL có thể phát hiện nhờ hệ thống cảm biến, từ đó tự động phát âm thanh cảnh báo, đồng thời gửi tin nhắn đến số điện thoại được định trước cho chủ nhân. Hoặc thực hiện cuộc gọi cứu hỏa theo số 114 hay kích hoạt hệ thống chữa cháy được trang bị tại hiện trường.

Nếu có kẻ xấu đột nhập vào nhà, hệ thống cảm biến sẽ chuyển động và phát âm thanh cảnh báo, liên lạc với chủ nhân hoặc kích hoạt hệ thống camera ghi hình.

Nữ sinh cũng bật mí thêm, robot DL được chế tạo từ những vật liệu tái chế như chai dầu gội đầu, đồ chơi cũ, chuột máy tính hỏng, hộp đựng đựng mứt… và có thể cắm sạc. Với lượng pin 7500 mAh, robot có thể hoạt động 12 giờ liên tục trong trạng thái chuyển động khảo sát, 48 giờ khi thăm dò ở vị trí cố định.

robot an ninh che tao tu vat lieu tai che cua nu sinh soc trang
Kim Loan (thứ 3 từ trái sang) và các học sinh của Trường THPT Lương Định Của tại lễ trao giải cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên Sóc Trăng lần thứ VII. (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Thầy Trương Văn Đực – giáo viên Vật lý Trường THPT Lương Định Của chia sẻ trên Báo Công An Nhân Dân, đây là một sản phẩm rất độc đáo, thiết thực với chi phí khoảng 2 triệu đồng. Việc sử dụng robot DL cũng khá đơn giản.

“Robot DL được thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và hoạt động tiết kiệm năng lượng. Tính thực tế và khả năng ứng dụng của robot DL cao do đáp ứng tốt được các yêu cầu của người dùng là phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân mình” – thầy Đực tâm đắc.

Chia sẻ về dự định tương lại, Kim Loan hào hứng cho biết, giải pháp của em được tỉnh chọn dự thi cấp Quốc gia và sẽ đăng ký theo học ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa TP. HCM sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Bảo Hà (Tổng hợp)