Nhiều năm nay, dòng sông Nhuệ đã rơi vào cảnh ô nhiễm nghiêm trọng do rác và nước thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng tới môi trường và đời sống của người dân tại khu vực xung quanh.  

Rác thải phủ kín hai bên ven sông Nhuệ

Theo ghi nhận của báo Người Đưa tin, hai bên bờ sông Nhuệ thuộc xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội đang ngập rác đủ các loại, mùi khói, mùi rác thải, mùi dòng sông bốc lên quyện vào nhau rất khó chịu, người đi qua đoạn đường này hầu như phải bịt khẩu trang.

Lượng rác thải lớn của nhiều cơ sở sản xuất lân cận thường xuyên được đổ trộm, đốt ở hai bên bờ sông. Cùng với đó là rất nhiều rác thải sinh hoạt cũng bị đổ bừa bãi, lâu ngày tích tụ trở thành những bãi rác lớn dọc ven sông.

Rác thải ô nhiễm phủ kín hai bên ven sông Nhuệ
Rác thải sinh hoạt, từ các cơ sở sản xuất đều đổ ra ven sông Nhuệ, lâu ngày tích tụ thành những bãi rác lớn. (Ảnh: Người Đưa tin)

Ông Nguyễn Văn Quả (trú tại đội 8, xã Tiền Phong) cho biết: “Rác thải do nhiều làng nghề sản xuất quanh đây đổ ra, trong đó chủ yếu là làng Trát Cầu (sản xuất vải). Họ đổ trộm vào ban đêm rồi đốt. Khói bốc cao theo gió bay vào nhà các hộ dân sống quanh đây rất khó chịu, người già nhiều lúc không thở nổi”.

“Lượng rác quá lớn, mọi người lại đổ tràn lan, nên không thể dọn xuể. Chính quyền xã có treo biển cấm đổ rác và phạt vài trường hợp 200 nghìn đồng, nhưng không hiệu quả”, anh Phạm Văn Lăng, nhân viên vệ sinh môi trường ngán ngẩm cho biết.

Rác thải ô nhiễm phủ kín hai bên ven sông Nhuệ
Rác thải thường xuyên được đem đổ, đốt trộm ở ven sông. Trời mưa sẽ cuốn lượng lớn rác thải và nước bẩn xuống sông Nhuệ, khiến ô nhiễm nước sông thêm trầm trọng. (Ảnh: Người đưa tin)

Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Thực trạng này đã tồn tại từ lâu, dù biết rất nguy hại nhưng không đủ kinh phí xử lý. Quỹ đất của xã có hạn, hố chôn lấp không đủ. Đưa rác thải đi xử lý thì mất nhiều kinh phí”.

Hiện tại, khắp các tuyến đường qua địa bàn xã Tiền Phong đều có những đống rác lớn, nhỏ gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Tuy nhiên, do chưa có giải pháp triệt để nên người dân tại đây chỉ còn cách “sống chung với rác” hàng ngày.

Nguy cơ trở thành dòng sông chết

Xưa kia, sông Nhuệ là một trong những con sông xanh mát giúp thoát ngập hiệu quả cho Hà Nội, những hiện tại nó dần trở thành “Tô Lịch thứ hai”. Nhiều năm trở lại đây, nước của dòng sông Nhuệ cũng đã bị ô nhiễm nặng, màu nước sông dần chuyển sang đen đục và thường xuyên bốc lên mùi rất khó ngửi.

Rác thải ô nhiễm phủ kín hai bên ven sông Nhuệ
Nhiều khu vực của sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh niên)

Tháng 1 năm nay, nước sông Nhuệ đoạn qua thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam đã bị ô nhiễm bốc mùi hôi thối và tạo ra một lớp bọt xốp kéo dài hàng cây số.

Rác thải ô nhiễm phủ kín hai bên ven sông Nhuệ
Nước sông tạo bọt trắng và bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Thanh niên)

Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm xóm Chợ Lương, cho biết: “Mỗi một năm vài lần bơm nước đều xảy ra tình trạng bọt xốp trắng xóa như vậy. Thậm chí có thời điểm bọt trắng còn tràn lên bờ, gió thổi bay vào nhà dân gây mùi hôi thối. Nhiều hộ dân khu vực lân cận đều không thể chịu nổi”, theo Thanh Niên.

Ông Trần Văn Hiển, một người dân sống gần trạm bơm than thở: “Vào cuối hè, đầu thu, sông Nhuệ cạn nước. Cả dòng sông đen đặc, sánh như dầu luyn, gió đưa mùi hôi thối xộc vào nhà. Dân trong thôn đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang”.

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ nhanh và phức tạp do nhiều nguyên nhân như nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp, làng nghề, chưa qua xử lý hoặc đã được xử lý nhưng không đạt quy chuẩn cho phép, đổ ra sông.

Việc đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng trực tiếp vào dòng sông, ven sông càng làm trầm trọng thêm mức độ ô nhiễm, theo Kinh tế đô thị.

Khôi Minh