UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa có kết luận về vụ phụ huynh tố cáo Trường mầm non Phú Mỹ cho trẻ ăn bữa trưa bằng gạo mốc, đầu cá.

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, ngày 16/11, UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã công bố kết quả xác minh đơn phụ huynh “tố” trường cho trẻ ăn cơm nấu từ gạo mốc, đầu cá.

Ông Nguyễn Đình Dương – Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, phần cơm và cá được lấy từ bữa ăn trưa của trường Mầm non Phú Mỹ dùng gạo có nhiều phần cám, một số hạt gạo non bị hư nên khi nấu cơm ra có màu trắng ngà không đều, một số hạt có màu xanh, đen.

Đơn vị cung cấp gạo nói với công an, loại gạo nhà trường yêu cầu không qua xử lý công nghiệp, phải còn cám để đảm bảo dinh dưỡng cho nên gạo mới có màu ngà, không được đẹp.

Riêng phần cơm, cá bữa ăn trưa 9/10 mà phụ huynh mang đến phản ảnh với đoàn kiểm tra, công an không kịp thời thu mẫu nên không xác định được 100% là cơm có mốc hay không.

quy dinh gao phai nhieu cam o truong mam non bi to cho tre an com moc dau ca
Bữa trưa với đầu cá, canh mỡ, cơm gạo mốc có giá 30.000 đồng theo phản ánh của phụ huynh trường Mầm non Phú Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Về đơn tố cáo của phụ huynh, ông Ngô Hồng Khanh – Phó Phòng GD&ĐT thị xã Phú Mỹ thông tin trên Báo Người Lao Động, trong 12 nội dung tố cáo liên quan đến Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Liêm và ban giám hiệu trường Mầm non Phú Mỹ có 6 nội dung tố cáo đúng một phần, 6 nội dung sai hoàn toàn.

Cụ thể, trường này có thu thêm 1.000 đồng/ngày để chế biến món rau cho các cháu nhưng không thực hiện; trường cấp ít đồ chơi cho trẻ nhưng yêu cầu giáo viên ký nhận trước danh sách nhiều đồ chơi; trong quá trình tổ chức bán trú trường không thực hiện việc tiếp phẩm hằng ngày theo quy định, không công khai rõ ràng, có tháng số tiền âm đến vài chục triệu đồng nhưng cuối năm hiệu trưởng thông báo âm 15 triệu đồng tiền rau, trong khi học sinh vẫn đóng tiền ăn đầy đủ.

quy dinh gao phai nhieu cam o truong mam non bi to cho tre an com moc dau ca
Nhiều giáo viên tố cáo hiệu trưởng và ban giám hiệu có nhiều sai phạm. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường này còn dùng lời lẽ xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm giáo viên trong trường; không thực hiện quyền và chức năng giám sát trong tất cả các hoạt động của trường…

Với các nội dung tố cáo còn lại như việc hiệu trưởng tự ý chia hoa hồng cho 15 người; Tự ý chia cho nhân viên thủ quỹ số tiến 500 ngàn đồng mỗi tháng; Không trả tiền tăng giờ cho giáo viên đứng lớp; Bắt giáo viên tự bỏ tiền túi để trang trí các khu vực khuôn viên trong trường, theo đoàn kiểm tra là không có cơ sở.

quy dinh gao phai nhieu cam o truong mam non bi to cho tre an com moc dau ca
Khoản chi hoa hồng tiền thực phẩm được ghi lại hàng tháng của mầm non Phú Mỹ. (Ảnh: VOV)

Từ kết luận trên, đoàn kiểm tra UBND thị xã Phú Mỹ xem xét xử lý Ban giám hiệu trường mầm non Phú Mỹ gồm Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Liêm và 2 hiệu phó Nguyễn Thị Dần và Nguyễn Thị Lợi.

Ban giám hiệu trường tự kiểm điểm, nhận các khuyết điểm và viết bản tự kiểm điểm gửi về UBND thị xã Phú Mỹ.

Đối với các khoản thu chi chưa đúng, Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả lại hơn 75 triệu đồng cho phụ huynh, trả lại 16 thùng sữa cho đơn vị cấp phát.

Bảo Hà (Tổng hợp)