Gần 1.500 cây dưa hấu ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, bị ‘người lạ’ cắt gốc khi chỉ còn 10 ngày nữa là thu hoạch.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 22/4, bà Nguyễn Thị Thiện, xã Tam Lộc, ra tưới nước cho 200 gốc dưa hấu trồng trên 250 m2 ở cánh đồng Gò Mù. Sớm nay, bà tiếp tục ra tưới thì ruộng dưa đã bị cắt gốc hết, dần khô héo. “Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra, bao nhiêu công sức mất trắng sau một đêm”, bà Thiện nói.

Bà Thiện tính toán số dưa này được chăm sóc 45 ngày, riêng chi phí giống, phân, thuốc tốn 1,5 triệu đồng. Dự kiến 10 ngày nữa, dưa sẽ được thu hoạch, sản lượng khoảng một tấn, thu về 5 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 3,5 triệu đồng. Giờ dưa chết héo, quả đang non, bán không ai mua.

Hộ ông Bùi Bình và bà Lê Thị Thu cũng bị ‘người lạ’ cắt gốc dưa. Bà Thu thuê đất của hàng xóm trồng 500 m2 dưa hấu. Ông Bình trồng 1.000m2 dưa trên cánh đồng Gò Mù, mỗi ruộng 500m2 nằm cách nhau 100m. ‘Người lạ’ phá cả hai ruộng dưa, mỗi ruộng hơn 250m2.

“Tôi chuyên canh dưa hàng chục năm nay, chưa bao giờ bị phá. Cánh đồng trồng dưa rộng lớn, nhưng kẻ gian biết ruộng của tôi, cố tình cắt gốc”, ông nói và khẳng định không mâu thuẫn với ai.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Năm nay dưa hấu được mùa, được giá, 3 sào trung bộ không bị phá hoại có thể đạt năng suất 6 tấn, giá bán 5.000 đồng kg, thu về 30 triệu đồng. Trừ chi phí phân bón, giống, thuốc 9 triệu đồng, nông dân lãi 21 triệu đồng sau 2 tháng.

Theo báo Người lao Động, tương tự gia đình bà Nguyễn Thị Thiện cùng ngụ thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc ra thăm đồng thì phát hiện ruộng dưa của gia đình mình bị cắt trụi gốc 200 cây dưa hấu.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Bà thu cho hay, dự kiến khoảng 10 ngày nữa là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, giờ đây số dưa bị cắt gốc phải vứt bỏ vì còn non bán không ai mua.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Qua tìm hiểu, số dưa của 3 hộ dân bị ‘người lạ’ cắt bỏ đều cho biết không có mâu thuẫn gì với ai. Tuy nhiên, họ nhận định có thể người quen phá hoại dưa của họ bởi vì những ruộng dưa của người khác ở sát bên không bị phá.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Có thể bạn quan tâm: