Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chạy các quảng cáo nhằm cảnh báo người Mỹ gốc Hoa về những nỗ lực đàn áp của ĐCSTQ ở Mỹ.

Cụ thể, trong một quảng cáo trả tiền bằng tiếng Quan thoại được đăng trên Facebook, FBI yêu cầu những người từng là nạn nhân của nhiều tội phạm khác nhau báo cáo câu chuyện của họ với chính quyền.

“Chú ý!” nội dung quảng cáo nói. “Bạn có từng là nạn nhân của bất kỳ tội ác nào sau đây không?”.

Các tội được liệt kê trong quảng cáo bao gồm rình rập trên mạng, quấy rối trên mạng, quấy rối thân thể, tấn công, tống tiền, ép buộc, và quấy rối thông qua ứng dụng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

“Nếu vậy, bạn có thể là nạn nhân của sự đàn áp xuyên quốc gia của chính phủ Trung Quốc.”

Quảng cáo đã chạy từ ngày 28 tháng 12 năm 2022 và chủ yếu tập trung vào các cá nhân từ 25 đến 44 tuổi ở Philadelphia.

Động thái này dường như là một phần trong nỗ lực lớn hơn của FBI nhằm công khai các kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dàn dựng.

“Đàn áp xuyên quốc gia” là tội phạm đề cập đến các hành động do chính phủ nước ngoài thực hiện nhằm theo dõi, đe dọa hoặc tấn công người dân ở Hoa Kỳ.

“Chính phủ của một số quốc gia quấy rối và đe dọa công dân của họ sống ở Hoa Kỳ,” trang web của FBI cho biết. “Các chính phủ này cũng có thể nhắm mục tiêu đến những công dân nhập tịch hoặc sinh ra ở Hoa Kỳ, những người có gia đình ở nước ngoài hoặc các mối quan hệ nước ngoài khác.”

Theo trang wed của FBI, các chính phủ nước ngoài thường nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động, nhà bất đồng chính kiến, nhà báo, đối thủ chính trị và thành viên của các nhóm thiểu số sắc tộc hoặc tôn giáo.

Trong số 12 ví dụ chính về đàn áp xuyên quốc gia được FBI liệt kê, 10 ví dụ liên quan đến chế độ ở Bắc Kinh. Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một số vụ án cấp cao trong năm qua chống lại các gián điệp của ĐCSTQ, những người đã tham gia vào nỗ lực đe dọa hoặc cưỡng bức hồi hương những người bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ về Trung Quốc.

Một trường hợp như vậy được công bố vào tháng 3 năm 2022 cáo buộc rằng một cựu nhân viên tình báo của ĐCSTQ đã làm việc với chính quyền ở Trung Quốc và một nhà điều tra tư nhân ở Hoa Kỳ trong một âm mưu theo dõi, quấy rối, đe dọa và tấn công một cựu quân nhân Hoa Kỳ sinh ra ở Trung Quốc để ngăn cản anh ta ứng cử vào Quốc hội.

Một thông tin khác nêu chi tiết những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm đe dọa gia đình của một vận động viên Olympic Hoa Kỳ, những người đã lên tiếng phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ trên mạng xã hội.

Trong nhiều trường hợp, chế độ ở Bắc Kinh đã buộc những người bất đồng chính kiến ​​trở về Trung Quốc bằng cách đe dọa, giam giữ vô thời hạn các thành viên gia đình của họ sống ở Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: