Vừa qua, báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) về việc học sinh mới nhập học vào lớp 1 phải đóng nhiều khoản bất hợp lý, có dấu hiệu lạm thu.

Tiếp nhận phản ánh, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu thực hư, trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Giáo viên chủ nhiệm lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh xác nhận có sự việc thu gần 1 triệu đồng/học sinh để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ dạy học.

Bà Thu cho biết: “Đầu năm học này, khi phụ huynh đưa con đi nhập học, chúng tôi có bàn với nhau lập một nhóm zalo để dễ dàng trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh. Sau đó, trong nhóm zalo, nhiều phụ huynh đề xuất mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ học tập”.

Theo cô Thu, sự việc sau đó được sự thống nhất của các phụ huynh và mỗi phụ huynh sẽ nộp 750.000 đồng để mua các trang thiết bị đó.

“Tôi đứng ra thu tiền, hầu hết phụ huynh nộp tiền vào số tài khoản ngân hàng cá nhân của tôi. Đến nay đã có 35/40 học sinh lớp 1B được phụ huynh nộp tiền vào số tài khoản của tôi, có người nộp 750.000 đồng, có người 800.000 đồng, có người nộp 1.000.000 triệu đồng”, cô Thu nói.

“Tôi cùng một số phụ huynh đi mua điều hòa, tivi và có hóa đơn đầy đủ còn ghế nhựa, mũ, mua ở chợ không có hóa đơn. Hiện, tủ sách tôi đang đặt người đóng, còn thừa tiền sẽ mua thêm tủ lạnh và một số đồ dùng cần thiết khác”, cô Thu cho hay.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Cô Nguyễn Thị Thu cũng cho biết: “Việc thu tiền phụ huynh học sinh đầu năm học tôi có báo cáo miệng với Hiệu trưởng. Còn số tiền chưa thu đủ nên chưa báo cáo. Đây là việc làm tự phát, được sự thống nhất của phụ huynh học sinh và tôi không nhận được chỉ đạo nào”.  

Một phụ huynh học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xin giấu tên), nói: “Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống quá lớn. Trong tháng 8, 9, do thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch nên gia đình tôi có đi làm được đâu, phải dùng tiền tiết kiệm để mua lương thực sống trong mùa dịch. 

Dịch tạm ổn, con tôi vào lớp 1, những tưởng sẽ bớt gánh nặng vì kì 1 năm học này tỉnh miễn giảm học phí, ai ngờ, lớp đề ra nhiều khoản nộp để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh…. Nhiều phụ huynh hồ hởi nhất trí việc đó thì tôi cũng cố gắng vay mượn để thực hiện theo thôi”.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thúy Ngần – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Ninh cho hay, nhà trường không có chủ trương thu tiền phụ huynh học sinh lớp 1 để sắm điều hòa, tivi, tủ lạnh…

Hiện, chỉ có lớp 1B do cô Nguyễn Thị Thu làm giáo viên chủ nhiệm triển khai thu tiền, các lớp khác chưa triển khai.

Cậu chuyện tương tự cũng xảy ra trước đó nhưng tại Hà Nội năm 2019

Theo báo Người Lao Động, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Tráng Việt B (huyện Mê Linh, Hà Nội) bức xúc vì phải đóng nhiều khoản tiền đầu năm không đúng quy định. Theo phản ánh của các phụ huynh, vào đầu năm học, mỗi phụ huynh có con vào lớp 1 tại trường đóng 900.000 đồng phí điều hòa; 600.000 đồng phí máy chiếu; 500.000 đồng thiết bị bán trú (riêng thiết bị bán trú đóng 5 năm). Theo hóa đơn, tiền chi cho việc mua và lắp điều hòa cho 1 phòng học khoảng 24 triệu đồng song số tiền các phụ huynh phải đóng lên khoảng 36 triệu đồng, cao hơn nhiều so với thực tế.

Thêm vào đó, nhiều phụ huynh phản ánh thiết bị máy chiếu đã được học sinh các lớp tốt nghiệp 3 năm trước để lại nên nhà trường không phải lắp đặt đồ mới. Nhưng 3 năm nay, học sinh lớp 1 nào vào trường cũng phải đóng ngay từ thời điểm học hè. Riêng năm học này, có 3 chiếc máy chiếu bị hỏng nên mới phải thay.

Nhiều phụ huynh cũng cho hay thêm các cháu ở trường phản ánh thời gian các cô sử dụng máy chiếu để giảng dạy rất ít, thậm chí không sử dụng, trong khi lớp nào cũng trang bị máy chiếu. Những bức xúc của các phụ huynh đã được phản ánh tới lãnh đạo huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trả lời báo chí, ông Lê Việt Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tráng Việt B (Mê Linh), cho biết việc thu tiền mua máy điều hòa và máy chiếu là do ban phụ huynh các lớp thống nhất rồi thu.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, để xảy ra lạm thu sẽ bị xử lý nghiêm, tất cả các nội dung thông tin về thu chi của nhà trường cần công khai, minh bạch. Với những trường để xảy ra lạm thu, nhằm bảo đảm quyền lợi của cha mẹ học sinh, trước hết Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ yêu cầu trường phải trả lại cho học sinh những khoản thu sai. Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định và không loại trừ một trường hợp sai phạm nào.

Có thể bạn quan tâm: