Nhân viên quán ăn đánh ngất xỉu một khách hàng Mỹ gốc Việt. Cả 2 bên đã tự giảng hòa nhưng do để lại hình ảnh phản cảm khu du lịch Đà Lạt nên công an quyết định xử phạt theo pháp luật.

Liên quan đến vụ nữ du khách bị đánh ở chợ đêm Đà Lạt, ngày 10/3, công an phường 1 (Tp. Đà Lạt) đã ra quyết định xử phạt hành chính Lò Thiều Mai Trang (nhân viên quán ăn) 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Quán ăn Bích Thủy (nơi xảy ra vụ việc) bị tạm đình chỉ kinh doanh… 7 ngày.

Ông Đỗ Ngọc Hòa – trưởng Công an phường 1 – khẳng định mức xử phạt như trên là phù hợp, vì vụ việc chưa đủ yếu tố hình sự để xử lý. Nhân viên Lò Thiều Mai Trang mới vi phạm lần đầu. Bên cạnh đó, căn cứ trên các quy định xử lý hành chính, cam kết giữa người kinh doanh với Ban quản lý chợ Đà Lạt thì thời gian đình chỉ hoạt động của quán ăn Bích Thủy cũng là hoàn toàn… hợp lý, theo Tuổi Trẻ.

Theo tường trình của chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh năm 1998, trú TP Biên Hòa, Đồng Nai), lúc 19h tối 6/3, chị cùng chị họ là Do Saphia Thuy (sinh năm 1990, quốc tịch Mỹ) cùng bốn người trong gia đình đến quán cơm Bích Thủy nằm trong khu chợ đêm chợ Đà Lạt (đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1) ăn tối.

Cả nhóm gọi 4 đĩa cơm gà và 2 đĩa cơm sườn. Khi đồ ăn được mang đến, mọi người thấy cơm bị nguội, còn phần thịt gà của chị Saphia Thuy xé ra còn máu đỏ.

Chị Saphia Thuy phàn nàn nên quán đổi một đĩa cơm khác và nhân viên quán có nói lại: “Gà người ta nấu như thế này mà bảo gà sống” rồi bỏ đi.

Thấy phần cơm không có canh, nhóm khách lại hỏi nên nhân viên mang ra một tô canh. Mọi người cẩn thận hỏi lại đây là canh kèm cơm hay tính tiền thêm, nhân viên trả lời đây là canh bán riêng, giá 100.000 đồng/tô.

Chị Vân nói thấy quán ăn buôn bán không rõ ràng, không ai còn tâm trạng vui vẻ để ăn nên không nhận phần canh đó rồi ăn qua loa để rời quán.

Tuy không nhận nhưng nhân viên vẫn để tô canh tại bàn. Khi tính tiền, cả nhóm cũng không tính tiền tô canh này.

Công an hoàn tất hồ sơ vụ du khách bị đánh ngất xỉu tại Đà Lạt - Ảnh 2.
Cửa hàng tạm bợ có tên đăng ký kinh doanh là Bích Thủy bán đồ ăn ở khu chợ đêm Đà Lạt. (Ảnh: M.VINH)
Trong lúc rời quán, chị Vân dùng điện thoại chụp ảnh quán. Nhân viên trong quán liền hô hoán: “Con đó chưa đưa tiền, nó chụp ảnh đăng Facebook, cản nó lại”.

Theo hình ảnh từ camera an ninh tại chợ, một người phụ nữ đứng ở quầy chế biến thức ăn đã ra cản chị Vân lại. Sau đó rất đông người trong quán và xung quanh ùa ra vây lấy chị Vân và cả nhóm khách.

Phía quán ăn đòi chị Vân giao điện thoại để xóa hình. Hai bên có xô qua đẩy lại nhưng chưa đánh nhau.

Lúc này nhân viên Lò Thiều Mai Trang (sinh năm 1989, ngụ phường 3, TP Đà Lạt) xông vào túm tóc, đè chị Saphia Thuy xuống nền đường và đấm đá vào đầu, bụng chị.

Chị Saphia Thuy ngất xỉu tại chỗ, mọi người phải sơ cứu sau đó đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Chị Vân dùng gậy chụp ảnh đánh lại nhóm nhân viên và bị nhóm này đánh gây tổn thương vùng mặt, hàm.

Công an hoàn tất hồ sơ vụ du khách bị đánh ngất xỉu tại Đà Lạt - Ảnh 3.
Du khách Do Saphia Thuy (quốc tịch Mỹ) bị đánh ngất xỉu. (Ảnh: NGÔ NGÔ)

Tại cơ quan công an, Trang thừa nhận việc đánh chị Saphia Thuy và xác nhận vụ việc diễn ra trong quán ăn.

Sau khi chị Saphia Thuy xuất viện, chị Vân đến cơ quan công an ghi lời khai đồng thời đề nghị không truy cứu gì thêm.

Kết quả khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cả hai du khách đều bị chấn thương phần mềm, vùng đầu, mặt xây xát.

Theo ông Hòa, dù chị Vân đề nghị không truy cứu việc nhưng tính chất vụ việc nghiêm trọng, cần phải xử lý.

“Bản chất vụ việc là văn hóa kinh doanh có vấn đề, lập lờ trong buôn bán khiến du khách bức xúc, phản ứng. Khi bị phản ứng thì dùng số đông gây tổn thương cho du khách thay vì chân thành xin lỗi”, ông Hòa nói.

Sau đó, đại diện của nhóm du khách đã bãi nại, đề nghị không xử lý vụ việc do cả hai bên đều có lỗi.

Tuy nhiên, sự việc xảy ra đúng vào giờ cao điểm khách du lịch tới chợ đêm Đà Lạt gây ra hình ảnh phản cảm. Vì vậy, cơ quan chức năng vẫn xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Kỳ