Bác sĩ Lương và điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đều nói đã xem trước lời khai cũng như biên bản họp cuối năm. Tuy nhiên, điều tra viên phủ nhận và cho rằng, biên bản do hai người khai, nhưng nội dung, câu chữ giống y nhau là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Gần trưa ngày 18/5, trong phiên xét hỏi của mình, luật sư Nguyễn Văn Chiến – người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương được Hội đồng xét xử (HĐXX) mời tham gia tố tụng để làm rõ một số tình tiết trong sự cố chạy thận khiến 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, theo VnExpress.

Luật sư Chiến đề nghị được hỏi điều tra viên (ĐTV) Bùi Tuấn Nghĩa, người trực tiếp điều tra vụ án về các vấn đề tố tụng xung quanh việc mời luật sư bào chữa trong quá trình Hoàng Công Lương bị tạm giam.

Tuy nhiên, ĐTV Nghĩa đáp rằng, tất cả đã có trong hồ sơ vụ án và không trả lời gì thêm.

Theo luật sư Chiến, cuộc hỏi cung ngày 1/7/2017, bị cáo Lương thừa nhận khai theo biên bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) do ĐTV đưa ra, về phần phân công nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Sau đó, Lương đã khai theo lời khai của ông này.

ĐTV Nghĩa khẳng định, không chuyển bất cứ tài liệu nào cho bị cáo Lương. Việc hỏi cung thực hiện theo quy định pháp luật. Luật sư Chiến lập tức đề nghị tòa cho bị cáo Lương đối chất.

Bị cáo Lương và ĐTV đối chất tại toà. (Ảnh: VnExpress)

Bác sỹ Lương cho biết, bị cáo nói đã khai theo tờ khai được ĐTV đưa ra do lúc đó bị tạm giam nên “tinh thần không được ổn định” và một phần tin tưởng lãnh đạo.

Ông Chiến phát biểu trước HĐXX, gọi đó là “lời khai sinh đôi” vì đọc hai bản này thấy phần phân công nhiệm vụ trong tờ lời khai của Lương và ông Khiếu giống y nhau.

Sau khi luật sư chỉ ra điểm giống nhau giữa hai biên bản lời khai của ông Khiếu và bị cáo Lương. Luật sư Chiến đã có màn đối đáp đầy kịch tính với ĐTV Nghĩa

ĐTV phủ nhận lời khai của bị cáo Lương. Ông Nghĩa nói, hai biên bản do hai người khai, nhưng nội dung, câu chữ giống y nhau là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Luật sư Chiến nói không chỉ bị cáo Lương mà nhiều điều dưỡng viên cũng trình bày đã khai theo ảnh chụp sổ giao ban mà ĐTV đưa cho. Song, ĐTV Nghĩa phủ nhận thông tin này.

Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp được mời lên trả lời trước HĐXX, chị này khẳng định có được ĐTV cho xem cuốn sổ trên. Trước đó, chị này không biết cuốn sổ và nội dung ghi gì.

ĐTV tiếp tục bác bỏ lời khai và cho rằng cán bộ điều tra đã làm đúng quy định pháp luật, đây chỉ là ý kiến riêng của bị cáo và điều dưỡng.

Luật sư Chiến đưa ra thông tin trong hồ sơ vụ án có 2 biên bản lời khai khác nhau của điều dưỡng viên Điệp nhưng cùng ngày giờ. ĐTVnày nói không muốn giải thích thêm.

Những người có vai trò quan trọng trong vụ án đều xin vắng mặt

Trong một diễn biến khác, luật sư Chiến đề nghị HĐXX đặt câu hỏi đối với ông Dương hoặc người đại diện và những người liên quan chỉ đạo công việc đối với 3 bị cáo không có mặt tại tòa, theo Pháp luật Tp.HCM.

Tại tòa nhiều người đặt câu hỏi: Ông Trương Quý Dương – người có chức vụ cao nhất tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, lúc xảy ra sự cố, đang ở đâu?

Tuy nhiên, trong buổi xét xử này ông Đỗ Quốc Quyền – người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt. Sự vắng mặt của ông Dương và người đại diện khiến nhiều câu hỏi của các luật sư chưa được trả lời.

Bác sĩ Lương mặc chếc áo màu xanh trong nhiều ngày tới tòa mà theo anh, đó là màu của hi vọng, hòa bình. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM)

Chiều cùng ngày, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng viên trưởng của khoa Hồi sức tích cực tiếp tục xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Ông Công là người có vai trò mấu chốt trong việc xác định có hay không việc bác sỹ Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Ông Công cũng là người ghi chép biên bản các cuộc họp giao ban của khoa Hồi sức tích cực, gồm cuộc họp giao ban cuối năm 2015.

Luật sư Chiến bức xúc, tại sao phiên tòa càng về sau càng có nhiều người có vai trò quan trọng trong vụ án xin vắng mặt.

Luật sư Chiến đề nghị HĐXX có biện pháp triệu tập nghiêm khắc hơn đối với những người này để quá trình xét xử xuyên suốt.

Minh Tú