Ngày 10/5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển 31 sừng tê giác lậu từ TP HCM về Nghệ An để bán, theo báo Lao Động đưa tin.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào trưa ngày 9/5, tại Ga Si (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu), công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ Đoàn Duy Định (32 tuổi, ngụ huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Thành Trung (32 tuổi, ngụ huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) khi 2 người này đang vận chuyển 31 chiếc sừng tê giác hình dáng to nhỏ khác nhau, có tổng trọng lượng 37 kg và trị giá khoảng 22 tỉ đồng.

Số lượng sừng tê giác lậu này được 2 đối tượng trên đóng gói ngụy trang vào 3 túi du lịch và vận chuyển trên tàu SE2.

Bước đầu, 2 đối tượng này khai nhận rằng, được một người “lạ mặt” thuê vận chuyển lô hàng trên từ TP HCM về Nghệ An với tiền công là 40 triệu đồng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về sân bay Nội Bài, có tổng trọng lượng là 65,42 kg, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Hai kiện hàng sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác bị bắt giữ ngày 16/4. (Ảnh vietbao)
Sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài  thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp