Trong lúc mổ thịt con gà mái, một người dân ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện dị vật nghi là “Kê bảo” quý hiếm chữa bách bệnh.

Gần hai ngày nay, người dân địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xôn xao rủ nhau đến nhà anh Trịnh Văn Chiến (trú cùng huyện) để được tận mắt xem dị vật quý hiếm.

Theo thông tin ban đầu từ VTC, vào ngày 25/3, khi anh Chiến mổ con gà mái nặng 1,8 kg thì ngỡ ngàng nhìn thấy một dị vật màu vàng, nặng khoảng 600gr, có mùi thơm như trứng luộc.

 

Dị vật trên được nghi là “kê bảo” đang được anh Chiến bảo quản tại nhà và chờ xác nhận từ các chuyên gia (Ảnh: Hữu Anh).

Trao đổi với báo chí, anh Chiến cho hay, con gà mái được gia đình anh nuôi đã 3 năm nay, bên ngoài con gà này không có gì khác biệt. Tuy nhiên, khi mổ ra thì anh thấy các bộ phận nội tạng của con gà rất nhỏ so với những con gà khác, đặc biệt là phần dạ dày và ruột.

Theo lưu truyền trong dân gian, tên gọi “kê bảo” tạm hiểu là một vật rất giá trị trong cơ thể con gà. Nhưng, về mặt khoa học, “Kê bảo” thực chất là nang buồng trứng mắc bệnh bị biến dạng với thành phần cơ bản giống lòng đỏ trứng gà.

Được biết, theo đông y Trung Quốc, kê bảo có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên về các phân tích y học hiện đại thì chưa có công bố xác thực nào về việc này.

Dị vật cho là Kê bảo anh Ngô phát hiện năm 2016 (Top-news.top).

Trước đó, theo tờ Top-news.top, người đàn ông tên Ngô ở Phukhet, Thái Lan, phát hiện dị vật trong bụng gà vào hôm 14/7/2016, khi trở về quê nhà ở Giang Tây, Trung Quốc để giải quyết một số công việc.

Dị vật Kê bảo từng được một số công ty bán đấu giá lên tới hàng nghìn USD, nhưng hiện tại chỉ biết anh Ngô đã phơi khô sản phẩm và bảo quản tại nhà. Đến nay việc anh Ngô có bán được vật lạ trên hay không vẫn chưa có thêm bất cứ thông tin nào.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: