Lực lượng chức năng tại sân bay Điện Biên Phủ vừa phát hiện 2 vụ vượt hàng rào an ninh và xâm nhập trái phép vào khu vực bay. Đáng chú ý, trong cả 2 trường hợp, lực lượng an ninh hàng không đều không khống chế được đối tượng.

Chiều 2/4, một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận, lực lượng chức năng tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ vừa phát hiện 2 vụ xâm nhập trái phép vào sân bay, trong đó có một trường hợp nghiện ma túy, theo Zing.

Hai sự việc trên xảy ra vào đầu tháng 3, sau sự cố sân bay Vinh bị một nam thanh niên xâm nhập lên máy bay.

Đáng chú ý, trong cả 2 trường hợp, lực lượng an ninh hàng không đều không khống chế được đối tượng, do đó không xác định được động cơ, mục đích của việc xâm nhập trái phép để có các biện pháp xử lý phù hợp, theo Báo Giao Thông.

Trước đó, khoảng 13h ngày 3/3, tiếp viên chuyến bay số hiệu VN 1265 của Vietnam Airlines từ Vinh đi Tp.HCM đang đón khách thì phát hiện một nam thanh niên lên cửa máy bay.

Thanh niên này không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và cũng không có tên trong danh sách hành khách. Lập tức, tiếp viên đã chặn người này và báo lực lượng an ninh sân bay tới xử lý.

Cục Hàng không VN sau đó đã ra quyết định xử phạt mức tối đa 40 triệu đồng đối với CHK Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình ANHK đã được phê duyệt.

4 nhân viên an ninh hàng không của CHK Vinh bị phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng. Một nhân viên làm thủ tục hành khách của CHK Vinh cũng bị phạt 4 triệu đồng.

Tình trạng tường rào sân bay chưa đảm bảo, khiến người ngoài đột nhập và các loại vật nuôi như chó thường xuyên chạy rông vào sân bay một lần nữa cảnh báo về an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Khôi Minh