Sau vụ khách Australia tố về “chuyến đi kinh dị” tại vịnh Hạ Long, Sở Du lịch Hà Nội đã xử phạt công ty du lịch Spring Travel Agency.

Theo Zing, Sở Du lịch TP Hà Nội xử phạt 8 triệu đồng đối với bà Đặng Thị Thanh Huyền, đại diện của Spring Travel Agency – nơi lừa bán tour cho nhóm du khách Australia hồi đầu tháng 5.

Spring Travel Agency bị phạt do kinh doanh đại lý lữ hành nhưng không có hợp đồng với đối tác; không thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ cho khách du lịch; không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu kinh doanh đại lý lữ hành cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Pháp Luật Tp.HCM còn cho biết, ngoài mức phạt hành chính 8 triệu đồng, bà Huyền còn phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản xác định tàu du lịch bị du khách Úc phản ánh kém chất lượng không hoạt động tại vịnh Hạ Long, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý đơn vị lữ hành.

Lynne Ryan, tác giả bài viết “Horror trip, Halong Bay” (Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị), cho biết bà và 5 người bạn đã đặt một chuyến du lịch trên biển kéo dài 2 ngày tại một công ty du lịch nhỏ ở Ngõ Huyện với giá 75 USD/người.

Phạt 8 triệu đồng đơn vị bán tour dởm cho du khách Úc
Lynne Ryan đã đặt tour du lịch trên vịnh Hạ Long tại Spring Travel Agency nhưng bà và nhóm bạn lại được đưa đến Cát Bà (Hải Phòng) trên con tàu kém chất lượng. (Ảnh: Zing)

“Người phụ nữ đó nói rằng đây là chuyến du lịch biển hạng sang trên một con tàu tuyệt đẹp, khởi hành hôm 2/5 tại đảo Cát Bà (Hải Phòng)”, bà Ryan nói và cho hay thực tế, mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Chuột và gián ở khắp nơi, điều hòa và bồn cầu hỏng, bánh mỳ cũ, ghế gãy…

Bà Lynne Ryan và các bạn được đưa thẳng từ Hà Nội xuống đảo Cát Bà rồi lên tàu Hoàng Phương HP4686 – con tàu có vòi nước trong phòng tắm bị rò rỉ; nhà vệ sinh không cửa và bị tắc; phòng ở còn có chuột và gián… chứ không hề được đi tàu cao tốc ra tàu HP4686.

Phạt 8 triệu đồng đơn vị bán tour dởm cho du khách Úc
Tàu Hoàng Phương 16 là nỗi ám ảnh của sáu du khách Úc. (Ảnh: PLO)

Ngày 24/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi Giám đốc Sở Du lịch yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí nêu về vụ việc của du khách Australia bị doanh nghiệp ở Hà Nội lừa khi mua tour du lịch đi vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng các dịch vụ du lịch trên địa bàn; có biện pháp chấn chỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, khai thác các tour, tuyến du lịch.

Tuy nhiên, cả Quảng Ninh và Hải Phòng đều phủ nhận trách nhiệm quản lý tàu Hoàng Phương 16. Bởi vậy đến nay vẫn chưa xác định được đơn vị nào sẽ có trách nhiệm với du khác bị lừa. 

Bình An